Kỳ Tích Sông Hàn

Bạn biết đến Hàn Quốc là một nước phát triển là nơi sinh ra nhiều Idol Kpop tài năng, nơi có nhiều diễn viên nổi tiếng và là địa điểm du học của nhiều sinh viên Quốc Tế. Để đạt được thành tựu ấy thì Hàn Quốc cũng đã trải qua nhiều những thời kỳ khó khăn để từ một đất nước nghèo trở thành một đất nước phát triển có tầm ảnh hưởng tới Châu Á. Để tìm hiểu rõ hơn về giai đoạn đó hãy cùng mình tìm hiểu “kỳ tích sông Hàn” một thuật ngữ liên quan mật thiết với người Hàn nhé!

Kỳ tích sông Hàn

Tại sao lại gọi là Kỳ tích sông Hàn

Kỳ tích sông Hàn hay còn có một tên gọi khác là Hán giang kỳ tích, đây là một cụ từ để nhắc tới thời kỳ công nghiệp hóa thần tốc của đất nước Hàn Quốc. Thời kỳ đó diễn ra trong giai đoạn giữa thế kì 20 và tiếp tục kéo dài đến đầu thế kỉ 21.

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ về sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ của Hàn Quốc sau chiến tranh thế giới thứ II, khi nhắc tới Hàn Quốc kỳ tích sông hàn cũng sẽ được nhiều người ngả mũ thán phục. Nhờ có sự đoàn kết đồng lòng của người dân Hàn Quốc mà một đất nước nghèo năm đó đã trở thành một đất nước có ảnh hưởng tới Châu Á và cả thế giới như làn sóng hallyu (ngành công nghiệp giải trí của Hàn Quốc), thương hiệu samsung, LG, Hyundai,… 

Bối cảnh tạo nên kỳ tích sông Hàn

Vào năm 1930-1940 khi Hàn Quốc bị Đế Quốc Nhật chiếm đóng đã phá hủy nền kinh tế Hàn Quốc. Tiếp đến phải hứng chịu thêm cuộc chiến tranh với Triều Tiên năm 1950-1953, khiến thành phố Seoul, ngôi nhà, nhà máy,… hầu hết đều bị phá hủy. Kinh tế Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên đã kiệt quệ, khi đó Hàn Quốc bị xếp vào hàng những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Đến năm 1961 khi tướng Park Chung-hee sau khi lên làm tổng thống, ông đã mạnh tay thực hiện chính sách giúp hàn Quốc thúc đẩy kinh tế, tập trung vào phát triển các tập đoàn lớn trong tiếng Hàn còn gọi là chaebol (재벌). Chủ trương này đã đặt nền móng cho sự ra đời “Kỳ tích sông Hàn”.

Những minh chứng về kỳ tích sông Hàn

Kinh tế

Sau khi tổng thống Park Chung hee đề ra kế hoạch phát triển kinh tế trong 5 năm đã giúp người dân bắt đầu có hy vọng vào sự phát triển của Hàn Quốc trong tương lai. Đến năm 1997 khùng hoảng kinh tế Hàn Quốc năm 1997 diễn ra, đây cũng là lúc đánh dấu giai đoạn tái cơ cấu của chính phủ Hàn khi mạnh tay loại bỏ hết của doanh nghiệp không có khả năng thanh toán.

Để vượt qua quãng thời gian khó khăn đó nhất định phải kể đến tinh thần dân tộc cao của người dân Nam Hàn khi đã chủ động quyên góp 227 tấn vàng giúp nhà nước trả nợ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Với sự phát triển của 5 tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc đã giúp nền kinh tế hàn quốc dần dần thoát khỏi tình cảnh khó khăn và chiếm được vị trí đứng cao tại Châu Á và Thế Giới. Từ đó có thể thấy vài trò của các chaebol trong phát triển kinh tế Hàn Quốc có đóng góp và ảnh hưởng rất lớn không chỉ trong kinh tế mà cả chính trị.

Đặc biệt vào năm 2015 với sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế Hàn Quốc đã xếp thứ 3 Châu Á chỉ sau Nhật Bản và Singapore nhưng chỉ đến năm 2017, so sánh kinh tế nhật bản và Hàn Quốc kinh tế Hàn Quốc vượt Nhật Bản theo GDP bình quân đầu người dựa vào sức mua của người dân Hàn và Nhật.

Trải qua nhiều mất mát, khó khăn bằng kinh nghiệm phát triển kinh tế của Hàn Quốc đã đưa đất nước từ một đất nước nghèo trở thành một nước phát triển được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao.

Văn hóa

Văn hóa Hàn Quốc đã có sự biến hóa và ảnh hưởng lớn đến Châu Á và thế giới, sau một loại những chính sách, chủ chương đưa ra để phát triển văn hóa đã giúp các lĩnh vực phim ảnh, âm nhạc, nghệ thuật,.. của Hàn Quốc tác động mạnh mẽ tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Đặc biệt phải kể đến làn sóng Hallyu của hàn Quốc truyền tải thông qua âm nhạc (Kpop) và qua các bộ phim truyền hình, điện ảnh dần trở thành trào lưu của toàn Châu Á. Đến nay, các mặt về giải trí của Hàn Quốc ngày càng phát triển hơn nữa phải kể đến nhiều nhóm nhạc Kpop đã lựa chọn hoạt động không chỉ trong nước mà được cả thế giới biết đến hâm mộ họ. Nhiều bộ phim Hàn Quốc còn làm mưa làm gió tại các phòng vé, thực sự phải thừa nhận rằng Hàn Quốc đã phát triển rất tốt ngành công nghiệp giải trí của nước nhà.

Cùng với âm nhạc và phim ảnh thì Hàn Quốc còn lan tỏa đến với mọi người nền văn hóa ẩm thực độc đáo của mình như kim chi, gimbap, tteokbokki, nướng,… Nhờ đó đã giúp Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu văn hóa.

Xã hội

Sau khi tổ chức 2 kỳ Olympic năm 1986 và 1988, đã giúp Seoul có cơ hội quảng bá hình ảnh tới thế giới. Chính điều này, chính phủ đã tập trung tái phát triển Seoul trở thành khu đô thị toàn cầu với nhiều dự án khổng lồ được xây dựng tại đây. 

Từ đó rất nhiều hoạt định chính sách về nhà ở đã được đưa ra để giảm thiểu tình trạng thiếu nhà bằng việc xây dựng 5 thành phố vệ tinh Ilsan, Chungdong, Sanbon, Pundang, Pyongchon và các khu căn hộ dần dần được mọc lên.

Những nhân tố đã làm nên kỳ tích sông hàn

Có rất nhiều yếu tố đã được các bài báo phát tích và viết về kỳ tích sông Hàn. Dưới đây là một số nhân tố nổi bật:

  • Tinh thần dân tộc cao từ đó chỉ cần kêu gọi là tinh thần mạnh mẽ ấy sẽ trỗi dậy bảo vệ và cứu đất nước
  • Chính sách nâng cao dân trí, cải cách giáo dục 
  •  Công nghiệp hóa, phát triển nông nghiệp và xây dựng đường xá, giao thông thuận lợi
  • Kinh tế thị trường
  • Quyết liệt trong việc huy động vốn đầu tư kể cả cho quân lính đi đánh thuê
  • Lãnh đạo: Người có vai trò lớn không thể không kể đến Tổng thống Park Chung Hee, một người lãnh đạo có phần độc tài đã đưa ra nhiều chính sách, chủ trương đúng đắn để phát triển Hàn Quốc trở thành một trong những đất nước có tầm ảnh hưởng tại Châu Á

Tình hình kinh tế hàn quốc hiện nay

Các nước trên thế giới trong đó có Hàn Quốc đều chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid khi phải thực hiện chính sách giãn cách tại nhà. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế với nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Để đối phó với tình cảnh hiện tại chính phủ đã có những chính sách chủ trương với để thúc đẩy kinh tế Hàn Quốc 2020. Chính phủ khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp sử dụng công nghệ sản xuất tự động bằng cách sử dụng công nghệ AI đã giúp doanh nghiệp cải thiện đáng kể công suất.

Với sự đổi mới thực hiện hiện cách mạng công nghiệp 4.0 vào việc sản xuất đã giúp Hàn Quốc phục hồi tốt nhờ ngành công nghiệp sản xuất hiện đại, tăng mạnh về xuất khẩu: Máy móc, thiết bị, linh kiện, điện tử,.. nhờ đó hàn quốc đã tăng GDP 4% trong năm 2021 do xuất khẩu tăng vọt.

Bên cạnh những mặt tích cực thì cũng còn có những mặt tiêu cực phải kể đến là việc phục hồi không đồng đều khiến chi tiêu không giống nhau dẫn tới khoảng cách giàu nghèo của Hàn Quốc vốn là vấn đề nóng giờ lại càng nóng hơn. 

Vừa rồi là tất cả thông tin về kỳ tích sông Hàn, là thuật ngữ nổi tiếng của người dân Hàn đánh dấu bước chuyển mình lớn của Hàn Quốc. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn nữa thì có thể tìm sách để đọc nhé, đã có nhiều sách về kì tích sông Hàn bạn có thể tìm hiểu đọc thêm để hiểu chi tiết hơn từng giai đoạn và chính sách đổi mới của Hàn Quốc nhé. Hứa hẹn đây sẽ là những thông tin thực sự hữu ích giúp bạn hiểu hơn về Hàn Quốc tại sao lại lựa chọn phát triển các lĩnh vực như hiện tại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây