Lộ trình học tiếng Hàn

Lộ Trình Học Tiếng Hàn Cực Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Hàn Quốc là một đất nước phát triển nơi có nhiều tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng, là nơi có các idol Kpop nổi tiếng, vì thế tiếng Hàn ngày càng được nhiều người muốn chinh phục. Có thể xuất phát vì nhiều mục đích khác nhau, người muốn dành được cơ hội du học Hàn Quốc, người muốn làm trong các tập đoàn của Hàn Quốc, hay chỉ đơn giản là muốn nghe hiểu idol của mình nói gì.

Vậy để bắt đầu học tiếng Hàn có khó không?, lộ trình học tiếng Hàn phù hợp người mới bắt đầu? phương pháp nào học tiếng Hàn hiệu quả,… Để biết đáp án cho những lo lắng của các bạn thì hãy theo dõi hết bài viết này nhé!

Lộ trình học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Người bắt đầu học bất ngữ ngôn ngữ nào cũng vậy sẽ không tránh khỏi tâm trạng hoang mang, lo lắng mất phương hướng trong quá trình tìm hướng đi tốt nhất.

Vậy để tránh tình trạng bỏ dở giữa chừng các bạn nên chuẩn bị cho mình lộ trình học tiếng Hàn trước để mình có thể dựa vào đó để làm theo, cũng như bạn sẽ biết điểm đến trong quá trình học của mình. Các bạn có thể tham khảo lộ trình học tiếng Hàn dưới đây để tự xây dựng định hướng cho mình tốt nhất nhé!

Nắm chắc cách phát âm bảng chữ cái

Nắm chắc phát âm của bảng chữ cái là lời khuyên bạn có thể nhận được nhiều khi hỏi về cách học bất kỳ ngôn ngữ nào. Đúng, đây là bước giúp các bạn tạo nền giúp bạn học kỳ năng nghe nhẹ nhàng hơn.

Trong bảng chữ cái tiếng Hàn gồm có nguyên âm, phụ âm, bần cần học cẩn thận chậm cũng được nhưng chắc. Khi học bạn có thể viết ra rồi rồi học thật nhiều lần để thuộc cách phát âm.

Ngoài ra, nếu như bạn là người tự học tiếng Hàn thì bạn có thể lên youtube để tham khảo những video dạy phát âm dành cho người mới bắt đầu, tìm người cách dạy phát âm dễ hiểu nhất để giúp bạn phát âm chuẩn nhé.

Tích lũy vốn từ vựng

Học và tích lũy thật nhiều từ vựng là điều cực kỳ quan trọng bởi lẽ có vốn từ vựng rộng sẽ phục vụ bạn trong giao tiếp, nghe hiểu cũng như trong công việc dễ dàng hơn. Nhưng học từ vựng qua những nguồn nào thì mới hiệu quả và được vận dụng nhiều nhất.

Thực ra học qua nguồn nào cũng có thể giúp bạn nâng cao được vốn từ vựng và có thể được sử dụng được sau này. Một số nguồn phổ biến như: Học qua giáo trình, qua phim ảnh, âm nhạc, báo đài,.. Tất cả đó cũng có thể giúp vốn từ vựng của bạn đa dạng hơn.

Tuy nhiên việc nạp nhiều vốn từ vựng nhưng bạn không ôn tập và sử dụng nó thường xuyên cũng rất phí nhé vì sẽ khiến bạn rất dễ quên. Vì vậy hãy dành thời gian học lại nữa nhé!

Học chắc các cấu trúc ngữ pháp

Ngữ pháp có lẽ là phần nhiều bạn cảm thấy ngao ngán nhất, bởi lẽ nó rất nhiều và khó nhớ. Nhưng không vì thế mà bỏ đâu nhé, bởi đây sẽ là nền tảng để giúp bạn chinh phục tiếng Hàn ở mức độ cao hơn, không những thế người bạn khi nghe bạn sử dụng ngữ pháp cũng có thể đánh giá được trình độ tiếng Hàn của bạn đến đâu đó.

Vì thế không nên bỏ rồi học qua loa nhé, để nhớ bạn có thể ghi ngữ pháp đó và ví dụ rồi dán lên trước chỗ học để ôn tập thường xuyên nhé.

Luyện tập nghe – nói thật nhiều

Mục đích của việc học ngoại ngữ là có thể giao tiếp được tốt, để nói tốt thì bạn phải nghe được, vì thế không được bỏ qua việc luyện tập liên tục hai kỹ năng nghe, nói thật nhiều. 

Để rèn luyện và luyện tập được kỹ năng nghe nói bạn có thể tìm kiếm bạn bè để luyện tập thậm chí có thể tự luyện tập một mình cũng là một phương pháp khá hiệu quả trong lộ trình tự học tiếng Hàn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp “shadowing” để luyện tập kỹ năng nghe và phát âm của mình qua phim hoặc đoạn video ngắn. Đây là phương pháp được nhiều người đã sử dụng và thấy rất hiệu quả để cải thiện phát âm cũng như ngữ điệu của các bạn đấy.

Lộ trình học tiếng hàn thi topik

Topik là gì

Topik là kỳ thi được tổ chức bởi Viện giáo dục Quốc tế Quốc gia Hàn Quốc để đánh giá năng lực tiếng Hàn của người nước ngoài hoặc tiếng Hàn không phải là tiếng mẹ đẻ. Kỳ thi Topik sẽ bao gồm 3 kỹ năng nghe, đọc và viết. 

Các cấp độ trong kỳ thi Topik

Trong kỳ thi Topik sẽ chia thành 2 loại Topik I (gồm Topik 1, Topik  2) và Topik II (gồm Topik 3, Topik 4, Topik 5, Topik 6). Trong đó lại được chia làm 3 trình độ chính và có sự phân hóa khá rõ rệt đó là:

  • Trình độ tiếng Hàn sơ cấp

Kỳ thi Topik 1, Topik 2 là dành cho những bạn có tiếng Hàn ở mức sơ cấp, có thể sử dụng tiếng Hàn một cách cơ bản trong đời sống hàng ngày như: gọi món, mùa đồ, sở thích, thời tiết, gia đình, bạn bè,.. Để đạt được trình độ này bạn phải chuẩn bị cho bạn thân khoảng 1500-2000.

  • Trình độ tiếng Hàn trung cấp

Topik 3, Topik 4 nằm trong mức trung cấp của tiếng Hàn, đạt mức độ này bạn sẽ dễ dàng trong việc sử dụng tiếng Hàn hơn. Bạn sẽ hiểu được nhiều chủ đề trong đời sống hàng ngày hơn. Một số công việc cũng lựa chọn trình độ tiếng Hàn ở mức độ này vì họ cũng có thể giao tiếp cơ bản trong công việc, báo chí,…

  • Trình độ tiếng Hàn cao cấp

Đạt được Topik 5, Topik 6 là bạn đang sở hữu tiếng Hàn ở mức độ cao cấp rồi đó. Ở mức độ này thì bạn có thể tham gia nghiên cứu chuyên môn, học thuật, thậm chí có thể giảng dạy và đi phiên dịch.

Lộ trình học tiếng Hàn để thi topik

Xác định mục tiêu

Để học một ngôn ngữ mới là điều không hề dễ dàng và cần thời gian vì thế bạn cần kiên nhẫn và có mục tiêu thật cụ thể và chi tiết. Có nhiều bạn sẽ tự xây dựng cho bản thân lộ trình học tiếng Hàn trong 6 tháng, 1 năm,… điều đó thực sự cần thiết.

Để có thể biết được chất lượng học của mình các bạn nên có những mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, tốt nhất bạn nên chia nhỏ và lên kế hoạch từng ngày một.

Chuẩn bị tài liệu và lên lịch trình học tập

Đối với những bạn học với mục đích thi lấy chứng chỉ Topik thì nên học theo giáo trình để không bị cảm thấy bị lan man giữa khối kiến thức khổng lồ. Sách hiện tại được nhiều bạn lựa chọn để học là sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt 1-6.

Tùy vào thời gian bạn muốn thi để chia số lượng bài phù hợp để học, bạn nên tính toán mỗi ngày mình phải học bao nhiêu trang, bao nhiêu từ vựng để kịp ngày thi, tránh tình trạng học lớt phớt ngồi cắm rễ ở bàn học nhưng không có hiệu quả nhé.

Ôn luyện và làm đề

Đây có thể là khoảng thời gian mà bạn sẽ cảm thấy vất vả và bất lực bởi khi làm đề bạn sẽ nhận ra bạn sẽ có rất nhiều lỗ hổng kiến thức cần học. Bạn cũng phải tập trung làm nhiều đề và chữa.

Một lưu ý cũng như sai lầm của nhiều bạn là làm và chữa đề khá qua loa, không nên như vậy nhé bởi cứ thà ít nhưng chất lượng còn tốt hơn nhiều nhưng bạn không đọng lại được gì nhiều. Vì thế sau mỗi đề bạn nên note lại những câu sai và xem lại thường xuyên nhé.

Sẽ có những ngày phải học cật lực và thức khuya nhưng hãy cố lên nhé, học tuy vất vả nhưng sẽ là cơ hội lớn cho bạn sau này.

Lộ trình học tiếng hàn giao tiếp

Học phát âm chuẩn

Học phát âm chuẩn là điều bắt buộc trong lộ trình học tiếng Hàn, phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nghe tốt, nói có ngữ điệu hơn. Vì thế bước đầu muốn học giao tiếp thì cần nắm rõ các phát âm bảng chữ cái trong tiếng Hàn.

Học từ vựng theo cụm từ

Để nhớ và vận dụng từ vựng đã học trong giao tiếp thì bạn nên học theo cụm từ, khi ấy bạn vừa biết cách dùng từ đó cũng như khi ghép vào câu cũng đơn giản hơn việc học từng từ đơn lẻ. 

Luyện nghe và phản xạ thật nhiều

Điều quan trọng luôn cần phải nhắc nhiều lần, trong lộ trình học tiếng hàn giao tiếp tốt nhất hay học ôn thi đi nữa thì luyện nghe nhiều sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều trong giao tiếp cũng như thi cử.

Bạn muốn nói được, phát âm chuẩn thì cũng phải nghe được vì thế hãy tận dụng nghe mọi lúc mọi nơi có thể là nghe chủ động, thụ động cũng được miễn bạn cho bộ não của mình có cơ hội tiếp xúc và làm quen với tiếng Hàn.

Gợi ý phương pháp luyện nghe tiếng Hàn

  • Phương pháp nghe chép chính tả

Mặc dù bắt đầu sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ đấy, vừa giúp bạn nhớ mặt chữ vừa giúp bạn luyện được kỹ năng nghe.

  • Phương pháp Shadowing

Có thể bạn đã nghe tới phương pháp này nhiều nhưng chưa có cơ hội vận dụng thì thử ngay đi nhé, đây là phương pháp nói “đuổi” rất phù hợp cho bạn muốn luyện ngữ điệu và phát âm mình chuẩn giống người bản xứ hơn nhé!

Bạn có thể lựa chọn video, hoặc một bộ phim (lưu ý là ít từ vựng hàn lâm thôi nhé) để bạn luyện nói theo bạn có thể tải một số ứng dụng giúp bạn tua đi tua lại để nói theo cho chuẩn là: Gom Player, Audacity, Window Media Player,… Ứng dụng này cũng thích hợp với cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Duy trì động lực của bản thân

Tâm lý sẽ quyết định trong quá trình học đặc biệt là các bạn muốn tự học. Vì vậy hãy cố gắng duy trì mỗi ngày một ít nhưng cần liên tục để tạo thành thói quen. Hãy chuẩn bị cho mình lộ trình học tiếng hàn hiệu quả và cố gắng biến tiếng Hàn trở thành một phần trong cuộc sống của mình.

Một số phương pháp học tiếng hàn hiệu quả

Cách học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả nhất

Học tiếng Hàn hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng thế bạn đều học học thuộc và ôn lại thường xuyên thì mới nhớ lâu được. Việc học khối lượng lớn kiến thức, ngày nào cũng mở ra ôn tập lại một lần sẽ mất nhiều thời gian vì thế cách học tiếng Hàn dễ nhớ bằng cách ôn tập ngắn quãng để cải thiện hiệu quả học tập của mình. 

Trong lộ trình học tiếng hàn quốc, bạn có thể sử dụng việc ôn tập Spaced Repetition để áp dụng trong quá trình học của mình, đây là cách ôn tập kiến thức ngắt quãng khi bạn vừa chuẩn bị quên thì bạn sẽ ôn tập lại thì sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Phương pháp này thường áp dụng cho việc học flashcard.

Ứng dụng anki có sử dụng thuật toán giống như phương pháp Spaced Repetition để ôn tập lại kiến thức vì thế bạn có thể tham khảo cách học này để biết cách này có thực sự hiệu quả với bạn không nhé.

Đừng ngại thử nhiều cách học mới để tìm ra được cách học ngôn ngữ phù hợp với mình.

Cách học từ vựng tiếng hàn hiệu quả

Việc có càng nhiều từ vựng sẽ có rất nhiều lợi thế cho bạn giao tiếp cũng như trong công việc, do đó càng trau dồi được nhiều từ càng tốt.

Có nhiều nguồn giúp bạn tiếp cận và học cách sử dụng từ vựng đó đúng, gợi ý cho bạn một số số cách sưu tầm từ vựng để giúp bạn học tiếng Hàn như thế nào hiệu quả nhất:

  • Xem nhiều bộ phim Hàn Quốc, các chương trình thực tế, tuy nhiên mỗi bộ phim, chương trình đều nói nhanh và rất dài nếu như bạn có trình độ trung cấp luyện tập qua đây sẽ thấy hiệu quả nhanh hơn. Còn với bạn mới bắt đầu thì ban đầu sẽ cảm thấy hơi quá sức.
  • Lấy từ vựng bằng cách nghe bài hát Hàn Quốc: Bạn có thể lựa chọn bài hát yêu thích để nghe thường xuyên để học và tập hát theo nhé!
  • Dịch các bài báo, tin tức,… đây là cách nhiều bạn lựa chọn để tăng thêm từ vựng thực tế của mình.

Học nhiều từ vựng nhưng không nhớ thì tiếc lắm thế nên hãy note lại toàn bộ từ vựng và học thường xuyên để nhớ lâu hơn nha. Bạn có thể học lại từ vựng bằng cách flashcard sử dụng một số ứng dụng như: Anki, Quizlet,.. giúp bạn ôn tập mọi lúc mọi nơi.

Khi bạn học rồi bạn mới nhận ra càng học càng thấy mình dốt bởi vì ngôn ngữ là kiến thức vô tận, chúng luôn được cập nhật và sinh ra nhiều từ mới. Vì thế đừng cố dằn vặt mãi về lượng từ vựng của mình mãi sao vẫn không đủ dùng nhé!

Cách học bảng chữ cái tiếng hàn nhanh nhất

Hiện tại trong tiếng Hàn có: 21 nguyên âm (10 nguyên âm cơ bản, 11 nguyên âm đôi) và 24 phụ âm (14 phụ âm thường và 10 phụ âm đôi) bạn nắm chắc cách đọc và phát âm chúng.

Tiếng Hàn không phải chữ cái latinh giống như mình vẫn thường học tiếng Anh nhìn sẽ dễ ghi nhớ hơn. Vì thế việc học và nhớ mặt chữ cần đòi hỏi nhiều thời gian, để học và ghi nhớ được cách duy nhất là bạn cần viết đi viết lại và đọc to để phát âm chúng thật chuẩn.

Bạn đừng quá mong chờ những cách học giao tiếp tiếng hàn nhanh nhất bởi lẽ học ngôn ngữ cần có thời gian tích lũy và luyện tập. Vì thế hãy thật kiên trì từng ngày ngày một để chinh phục tiếng Hàn nhé!

Bên trên là những chia sẻ về lộ trình học tiếng Hàn dành cho người mới bắt đầu. Mong rằng đây sẽ là một chút định hướng giúp các bạn tìm được cách tự học tiếng hàn hiệu quả, cách học giỏi tiếng Hàn hay trong bất kỳ ngôn ngữ nào đều có thể chinh phục được, chúc các bạn thành công.

Leave a Comment