cach-lam-bibimbap

Gói gọn cách làm bibimbap “Home-made” siêu ngon với 3 bước đơn giản

Những năm gần đây, đồ ăn Hàn Quốc đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc của người Việt. Những món ăn như tokbokki, gimbap, odeng,… đã trở thành một phần trong thực đơn hàng ngày của nhiều bạn trẻ. Trái với mức độ ngon lành và vẻ ngoài bắt mắt, cách làm ra những món ăn này lại vô cùng đơn giản và dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bibimbap – một món ăn tưởng chừng như phức tạp nhưng lại rất đơn giản tại nhà qua bài viết này nhé!

Bibimbap là gì?

Việc xuất khẩu văn hóa thường đi kèm với một số rủi ro nhất định, ví dụ như nhầm lẫn về tên gọi. Vậy bimbimbap, bimbap, hay bibimbap?… đâu mới là tên đúng chuẩn của món cơm trộn Hàn Quốc ngon lành này? Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu được tổ chức tại Hàn để tìm ra nguồn gốc cũng như cách làm cơm trộn Hàn Quốc ngon đúng chuẩn.

Theo nghiên cứu của một số nhà nghiên cứu ẩm thực Hàn Quốc, trong sách dạy nấu ăn Siuijeonseo từ thế kỷ 19, cơm trộn Hàn Quốc có tên ban đầu là Bubuimbap. Là một trong ba món ăn hoàng tộc dưới thời Chosun. Dần dà, để cho dễ phát âm, người dân đã đọc lái thành bibimbap và giữ nguyên cho tới bây giờ.

Theo một số nghiên cứu, Bibimbap là món ăn hoàng tộc thời Chosun

Tuy nhiên theo một nghiên cứu khác, thì bibimbap có từ thời Jeonju, được các bà vợ nơi đây “sáng tác” ra. Vì là vùng trọng điểm của nền nông nghiệp khu vực Tây Nam Hàn Quốc nên khi bận rộn với công việc đồng áng, họ không có đủ thời gian để chuẩn bị một bữa cơm tươm tất. “Cái khó ló cái khôn”, họ đã nghĩ ra việc để tất cả nguyên liệu để làm nên một bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng vào một chiếc bát. Và thế là cách làm cơm trộn Hàn Quốc bibimbap ra đời.

Những kết quả nghiên cứu trên là rất thuyết phục nhưng đến cho đến tận ngày nay nguồn gốc chính xác và cách làm cơm trộn bibimbap đầu tiên vẫn là một ẩn số.

Những nguyên liệu của món Bibimbap

 Hiện nay, có rất nhiều nguyên liệu có thể dùng để làm cơm trộn Hàn Quốc. Tuy nhiên, để đơn giản hóa và làm tại nhà, chúng ta có thể chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Phần cơm trộn:
    • 2 phần cơm
    • 100gr thịt bò
    • 80gr rau củ mỗi loại (cà rốt, giá đỗ, nấm, cải bó xôi, cải thảo,…)
    • 1 quả trứng gà
    • Vừng trắng rang
Những nguyên liệu làm Bibimbap
  • Phần nước sốt Hàn Quốc:
    • Tương ớt (Tương ớt Hàn Quốc làm cơm trộn là loại tương ớt Gochujang, có bán tại các hệ thống siêu thị lớn)
    • Rau gia vị (tỏi, hành tây, chanh,…)
    • Gia vị (dầu mè, đường nâu, tiêu, muối, dầu ăn,…)
    • Rượu Mirin
  • Dụng cụ:
    • Nồi nhỏ
    • Chảo chống dính
    • Bát đá Hàn Quốc

Những nguyên liệu làm cơm trộn Hàn Quốc nói trên đều có thể dễ dàng tìm mua tại các hệ thống siêu thị lớn. Trong trường hợp không tìm mua được, bạn có thể linh hoạt thay đổi để tự chế biến món Bibimbap của riêng mình.

Cách làm món cơm trộn Hàn Quốc

Bước 1: Làm nước sốt Hàn Quốc

Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố: 

  • 2 tép tỏi
  • 1/2 củ hành tây
  • Vắt lấy nước cốt nửa quả chanh
  • 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc Gochujang
  • 1 muỗng canh rượu Mirin
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • Nêm thêm đường nâu, tiêu sao cho vừa miệng

Sau đó xay mịn, đổ ra bát.

Bước 2: Làm topping

  • Thịt bò: Sơ chế, tẩm ướp vừa khẩu vị rồi cho lên chảo xào
  • Các loại rau củ: Rửa sạch rồi thái chỉ, sau đó cho lên chảo xào qua với gia vị. Riêng giá đỗ và cải thảo thì sau khi rửa xong đem luộc. Cải thảo cắt khúc độ dài khoảng 7-10cm vừa miệng.

Bước 3: Làm cơm trộn Hàn Quốc

Cách nấu cơm trộn Hàn Quốc “xịn” cũng rất đơn giản. Gạo chọn không nên là loại gạo quá nở. Nên cho lượng nước vừa đủ, không để quá nhão hay quá khô. Nếu có điều kiện bạn có thể thử dùng loại gạo Hàn Quốc mua tại các siêu thị lớn.

Bát đá Hàn Quốc – Một loại bát đặc biệt dùng để nấu một số món ăn Hàn
  • Cơm đã nấu chín được để vào bát đá. Trước đó nên quết một lớp đẫm dầu mè (thường là dầu mè Hàn Quốc để dậy mùi hơn) vào thành và lòng bát. Khi cho vào bát thì dàn đều cơm rồi xếp lần lượt lên trên các loại nguyên liệu đã qua chế biến ở trên sao cho đẹp mắt. 
  • Sau đó đặt bát lên bếp, bật lửa vừa. Đến lúc thấy mùi thơm và tiếng xèo xèo thì tắt bếp và nhấc bát ra.
  • Trong thời gian đợi cơm chín, bắc bếp khác để làm trứng ốp la. Nên ốp trứng vừa chín tới (còn lòng đào). Trứng đã chín lấy ra đặt vào giữa bát cơm rồi rắc vừng trắng lên.

Cuối cùng, rưới nước sốt Hàn Quốc vừa làm lên trên bề mặt và thưởng thức.

Suất bibimbap đầy đủ cho 3 người ăn

Vậy là chúng ta đã có một phần bibimbap cách làm đơn giản mà không cần ra ngoài tiệm rồi! Tùy theo sở thích và các nguyên liệu sẵn có bạn hoàn toàn có thể tự chế biến và tự tạo ra cách làm cơm trộn ngon cho riêng mình.

Những món bibimbap phổ biến và dễ làm nhất

Cách làm bibimbap kim chi Hàn Quốc

Với cách làm món cơm trộn kim chi Hàn Quốc, ta cũng thực hiện giống như các bước trên. Có 2 cách khi ăn kèm kim chi là: 

  • Cách đầu tiên, tại bước 2, trong khi xào rau củ có thể cắt khúc kim chi (khoảng 2-3cm) và xào chung. Với cách này, kim chi sẽ giảm bớt độ chua và đậm vị hơn. Gia vị muối kim chi cũng sẽ ngấm vào rau củ làm rau củ ăn ngon hơn.
Cơm trộn kim chi Hàn Quốc
  • Cách thứ hai, ta có thể để kim chi vào một bát riêng. Sau khi hoàn thành và trộn đều cơm lên sẽ gắp kim chi vào ăn kèm cùng cơm. Kiểu chế biến này thường hay được sử dụng khi nấu cho nhiều người và trong đó có thể có người không ăn được kim chi. Lúc này kim chi vẫn giữ được độ giòn và vị cay nồng rất đặc trưng sẽ làm món ăn càng ngon hơn.

Cách làm bibimbap rong biển

Các bước làm bibimbap Hàn Quốc rong biển tương tự như cách làm bibimbap kim chi. Vì có mùi tanh đặc trưng nên không phải ai cũng ăn được rong biển. 

Rong biển là một loại rau gia vị của Hàn nhưng không phải ai cũng ăn được

Thường khi ăn bibimbap sẽ có một bát rong biển để bên ngoài. Trong cách làm cơm trộn rong biển này thì phần rong biển được thái chỉ, bỏ vào cơm trước khi trộn đều. Nếu là một tín đồ của rong biển, chắc hẳn bạn sẽ không thể kìm lòng được trước mùi vị thơm ngậy của món bibimbap rong biển này.

Cách làm bibimbap kiểu Việt Nam

Cũng như bibimbap Hàn, phần nguyên liệu bạn có thể chủ động lựa chọn và thay đổi tùy theo khẩu vị. Tuy nhiên, cách làm cơm trộn Việt Nam lại khác một chút so với cách làm bibimbap cơm trộn kiểu Hàn ở phần chế biến cơm.

Cơm trộn Việt Nam và những nguyên liệu quen thuộc

Nếu cách làm cơm trộn Hàn Quốc đơn giản chỉ là để cơm chín vào bát đá thì sang Việt Nam lại có sự thay đổi. 

  • Cơm sau khi chín để ra một bát tô
  • Tỏi bóc ra và băm nhỏ, cho vào chảo phi thơm cùng một chút dầu ăn
  • Cho cơm vào chảo đảo đều cùng với các loại gia vị theo sở thích (muối, mắm, tiêu, dầu mè,…)
  • Sau đó có thể cho cả các nguyên liệu đã chế biến vào đảo cùng hoặc chọn cách bày lên trên như phần hướng dẫn làm cơm trộn Hàn Quốc ở phía trên.

Những món ăn Hàn Quốc đơn giản – Cách làm món Hàn Quốc đơn giản tại nhà

Ngoài cách làm bibimbap Hàn Quốc thì còn có các món ăn Hàn Quốc dễ làm khác như bánh gạo cay tokbokki, kim chi muối hay gimbap. Dưới đây sẽ là phần hướng dẫn thần tốc các bạn 3 cách nấu món ăn Hàn Quốc được lên sóng màn ảnh nhiều nhất giới “K-drama” này.

Cách làm món cơm cuộn Hàn Quốc

Đầu tiên, về nguyên liệu, chúng ta cần chuẩn bị:

  • Cơm trắng
  • Xúc xích hoặc giò
  • Carrot
  • Cải xanh hoặc đỗ xanh (có thể dùng dưa chuột thay thế)
  • Trứng
  • Lá kim (còn gọi là rong biển khô) bản to
  • Dụng cụ cuốn gimbap (nên dùng khi bạn chưa quen hoặc mới cuốn lần đầu)
  • Thớt hoặc đĩa to hoặc một mặt phẳng sạch để đặt lá cuộn gimbap
  • Gia vị (đường, muối, tiêu, dầu mè, tương ớt, tương cà, mayonnaise)
Bộ nguyên liệu và dụng cụ làm gimbap đầy đủ

Giờ cùng bắt tay vào làm món ăn nổi tiếng này thôi nào!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cơm trắng xơi ra bát tô, cho dầu mè, đường và muối cho vừa miệng rồi trộn đều
  • Xúc xích rán hoặc luộc, sau đó cắt thành thanh dài. Nếu dùng giò thay thế thì chỉ cần cắt thành thanh
  • Carrot và dưa chuột cũng thái thành thanh vuông dài. Nếu không thích ăn carrot sống thì sau khi thái đem chần qua nước sôi khoảng 30 giây
  • Rau cải luộc qua với một chút muối rồi vớt ra để ráo
  • Trứng đánh đều với một chút dầu, muối và tiêu rồi đem chiên. Sau đó cắt thành những sợi dài

Bước 2: Làm gimbap

Gimbap ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào bước cuốn. Cần phải cuốn chắc và đều tay để phần nhân không bị rời ra.

  • Trải lần lượt mành tre và lá kim lên thớt, xới một thìa cơm rồi dàn mỏng, phủ đều khoảng 2/3 lá.
  • Lần lượt đặt lên trên cơm các phần nguyên liệu đã qua sơ chế.
  • Cuối cùng từ từ cuộn gimbap lại. Khi cuộn cần chú ý đều tay và cuộn chặt.
Gimbap thành phẩm!

Vậy là chúng ta đã có một thanh gimbap cuộn hoàn hảo. Giờ chỉ cần lấy dao cắt gimbap thành từng khúc nhỏ vừa miệng và bày ra đĩa là có thể thưởng thức rồi. Thông thường gimbap hay được ăn với tương ớt hoặc tương cà trộn mayonnaise. Tùy thói quen hay sở thích ăn uống mà bạn có thể tự pha chế phần xốt chấm theo cách của mình.

Cách làm kim chi muối “home-made”

Cách làm món kim chi cải thảo muối rất đơn giản. Các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Cải thảo (2 bắp)
  • Hành tây (1 củ)
  • Cải trắng (1 củ)
  • Carrot (1 củ)
  • Lê (1 quả)
  • Tỏi, gừng (1 củ)
  • Rau gia vị (hành lá, hẹ, ớt)
  • Ớt bột hoặc tương ớt Hàn Quốc
  • Gia vị (Đường, muối, bột ngọt,…)
  • Muối tinh (muối hột)
Cách làm món kim chi cải thảo muối tưởng rắc rối nhưng lại vô cùng đơn giản

Cách làm:

  • Cải thảo tách lá rồi bỏ dọc theo nhánh cải, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó rắc muối lên cải để muối ngấm nhanh vào lá rồi ngâm vào nước theo tỉ lệ muối-nước là 1:10.
  • Ngâm cải từ 5-8 tiếng đến khi cải mềm, bẻ không gãy gập là được.
  • Vớt cải ra rồi rửa lại bằng nước bình thường, để vào rổ cho ráo nước.
  • Hành tây, carrot, cải trắng, lê rửa sạch rồi cắt miếng, riêng carrot bào sợi.
  • Trộn hỗn hợp muối kim chi: 3 thìa đường, 3 thìa mắm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa muối. Cho hành tây, lê, tỏi, ớt vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó đổ ra tô, trộn đều cùng với hành lá, hẹ, carrot, củ cải, gừng, tương ớt hoặc ớt bột.
  • Nêm nếm thêm gia vị vừa miệng.
  • Trộn cải thảo cùng hỗn hợp trên. Phết hỗn hợp trên vào từng lá cải thảo để cải ngấm đều. Xếp cải vào chum hoặc hộp thủy tinh, hộp nhựa. Sau đó để tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Cải thảo sau khi ngấm và lên men thì có thể ăn được.

Bạn thấy cách làm món kim chi muối thật đơn giản đúng không nào!

Cách làm bánh gạo Tokbokki

Bánh gạo tokbokki là một món ăn nổi tiếng không chỉ tại Hàn Quốc. Món bánh gạo này có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn khác. Dưới đây là phần hướng dẫn bạn làm bánh gạo Hàn Quốc trong 3 bước là thành công nhé!

Nguyên liệu làm bánh gạo:

  • Bột gạo (330gr)
  • Nước lọc (360ml)
  • Muối, dầu mè (5ml)
Bánh gạo Hàn Quốc – Món ăn quen thuộc với nhiều bạn trẻ Việt Nam

3 bước làm bánh gạo Hàn Quốc:

  • Bước 1: Cho bột gạo đã xay mịn vào một tô lớn cùng với 1 thìa cafe muối. Đổ nước vào và nhào thật kỹ, tránh để bột bị vón cục.
  • Bước 2: Hấp bột khoảng 20 phút để bột chín (hấp cách thủy hoặc dùng vỉ hấp).
  • Bước 3: Nhào thêm khoảng 15 phút khi bột còn nóng. Bôi một lớp dầu mè mỏng lên khối bột rồi nặm thành hình thanh dài, to bằng khoảng 1 ngón tay. Cắt khúc vừa phải rồi ngâm nước lạnh.

Sau khi vớt ra, chúng ta đã có một thành phẩm là bánh gạo Hàn Quốc hoàn thiện. Giờ bạn có thể sử dụng và chế biến các món như bánh gạo sốt cay hay tobokki phô mai, tobokki gà sốt cay.

Bài viết này đã giới thiệu cho các bạn cách làm cơm trộn đơn giản và một số các món Hàn Quốc dễ làm tại nhà. Hy vọng rằng cách làm các món ăn Hàn Quốc trên sẽ giúp bạn có những bữa ăn vui vẻ, đầm ấm bên gia đình!

Leave a Comment