Những năm gần đây nền giáo dục Hàn Quốc luôn là cái tên được xướng lên trong danh sách những nền giáo dục tốt nhất thế giới. Chính bởi điều này mà giáo dục ở Hàn Quốc thu hút được rất nhiều sự quan tâm, tìm hiểu của nhiều bạn trẻ hay các bậc phụ huynh muốn cho con em học tại đây. Vậy thì điều chắc rằng bạn không thể bỏ qua những điều mà bài viết sắp chia sẻ dưới đây về những bậc đào tạo của hệ thống giáo dục Hàn. 

Giới thiệu chung về giáo dục Hàn Quốc

Từ xa xưa nền giáo dục ở Hàn Quốc vẫn luôn được coi trọng. Sau khi bị Nhật Bản đô hộ và nhận thấy được những tầm quan trọng mà giáo dục đem lại, chính phủ Hàn Quốc đã ban hành những chính sách nhằm phát triển nền giáo dục hơn. Chính những sự cải cách này đã đem lại một diện mạo hoàn toàn mới cho đất nước Hàn Quốc.

Khá đối lập với Việt Nam, sự phân chia thời điểm vào năm học ở Hàn Quốc:

 • Kỳ mùa hè sẽ bắt đầu từ tháng 3 (sau kỳ nghỉ Tết và nghỉ đông) kéo dài đến hết tháng 6 rồi được nghỉ hè vào tháng 7, tháng 8. 
 • Kỳ mùa đông được bắt đầu vào tháng 9 kéo dài đến hết tháng 12 sau đó vào kỳ nghỉ đông kéo dài đến tháng 2 

Sau khi khai giảng vào đầu tháng 3 học sinh sẽ được nghỉ thêm 1 tuần trước khi bắt đầu vào năm học mới. 

Hiện nay, Hàn Quốc đang duy trì hệ thống đào tạo duy nhất (hệ thống đơn tuyến) là 6 – 3 – 3 – 4

 • 6 năm Tiểu học
 • 3 năm Trung học cơ sở
 • 3 năm Trung học phổ thông
 • 4 năm Đại học 

Ngoài ra, tại các trường đại học cũng đã mở thêm các chương trình dành cho những đối tượng muốn học cao hơn ở cấp bậc thạc sĩ, tiến sĩ.

Nhìn chung có thể chia hệ thống giáo dục Hàn Quốc thành 6 cấp độ bao gồm:

 • Mẫu giáo
 • Tiểu học
 • Trung học cơ sở
 • Trung học phổ thông
 • Đại học, trung cấp, cao đẳng
 • Sau đại học: cao học, thạc sĩ, tiến sĩ

Mẫu giáo

Mẫu giáo chính là bậc giáo dục nhỏ nhất trong hệ thống này dành cho những trẻ em từ 3 đến 5 tuổi. Phụ huynh có thể đưa các em đến những trường mẫu giáo công lập hoặc tư thục nhằm giúp các em phát triển cả thể chất, trí tuệ cũng như là tiết kiệm thời gian trông trẻ cho gia đình. 

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của những gia đình quá bận bịu cho việc trông con, tại đây cũng đã được thành lập thêm nhiều hệ thống trường mầm non dành cho trẻ ngay từ khi chưa đầy 1 tuổi. 

Tiểu học

Đây được coi là cấp độ giáo dục đặt nhiều trách nhiệm, nghĩa vụ lên ngành giáo dục nhất tại Hàn Quốc. Yêu cầu của cấp bậc này phải đảm bảo rằng các em học sinh nhỏ tuổi cần nắm được những điều cốt yếu, cơ bản cần thiết nhất trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. 

Nó như một quá trình đặt nền móng đầu tiên vào nhận thức của các em nhỏ. Ở giai đoạn này các em mới bắt đầu có những suy nghĩ tìm tòi, học hỏi nhiều hơn và bị ảnh hưởng lớn bởi thế giới xung quanh. Nếu được giáo dục trong một môi trường tốt, ta sẽ đào tạo ra được một lớp trẻ mới có tiềm năng phát triển sau này và ngược lại. 

Các gia đình có thể lựa chọn ngôi trường công lập hoặc dân lập để gửi gắm con em vào đó đào tạo. Tuy nhiên không có quá nhiều sự chênh lệch giữa chương trình đào tạo giữa các trường này với nhau.

Trung học cơ sở

Cao hơn mức giáo dục ở bậc Tiểu học, cấp độ này yêu cầu nhiều hơn về nội dung kiến thức, kỹ năng cần đào tạo cho các em. Độ tuổi nhập học cho giai đoạn này khoảng 12 hoặc 13 tuổi (Có những trường hợp học sinh học vượt cấp từ Tiểu học).

Việc tuyển sinh của các trường trung học ở Hàn Quốc không dựa vào việc thi tuyển mà random bằng máy tính, phân chia theo từng vùng gần với nơi sinh sống, cư trú của các em. Thời gian hoàn thành cấp học này là 3 năm.

Trung học phổ thông

Học sinh Hàn Quốc bước đầu sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn ở các trường cấp 3. Vì lẽ đó mà các trường cấp 3 tại Hàn Quốc được chia làm 3 dạng chính:

 • Trường trung học phổ thông thường
 • Trường trung học hướng nghiệp
 • Trường trung học khác

Thời gian học của cả 3 dạng trường này đều là 3 năm và toàn bộ học phí là học sinh tự chi trả mà không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ (trừ những đối tượng diện đặc biệt).

 • Đối với những học sinh lựa chọn học tại các trường trung học hướng nghiệp hoặc trung học khác sẽ thi tuyển và lựa chọn theo mong muốn cá nhân.
 • Đối với học sinh lựa chọn trường trung học phổ thông thường sẽ được máy tính random lựa chọn dựa vào vùng mà các em sinh sống. 

Nhìn chung, các trường cấp 3 ở Hàn Quốc có nhiệm vụ trang bị cho các em không chỉ là kiến thức chuyên môn, khả năng tư duy logic, phân tích vấn đề,… mà còn cần nhiều hơn nữa là những kỹ năng bổ trợ cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình,… 

Thông thường, những trường nghệ thuật dành cho các idol, thần tượng đều thuộc top các trường cấp 3 nổi tiếng ở Hàn Quốc. Tại những ngôi trường này, bên cạnh những tiết học chính quy, nhà trường sẽ tạo điều kiện cho các học sinh được đi thực tập tại các công ty giải trí hoặc có thể đi biểu diễn trực tiếp. 

Một số ngôi trường tiêu biểu có thể bạn đã từng nghe qua như trường nghệ thuật Hanlim, trường trung học nghệ thuật Anyang, trường biểu diễn nghệ thuật Seoul,… 

Bên cạnh đó, cuộc sống xoay quanh thời trung học luôn là đề tài nóng với nhiều khía cạnh khai thác trong các bản tin hay những bộ phim Hàn Quốc. Trong đó, những vấn đề nổi cộm nhất phải kể đến như tình yêu, bạo lực học đường hay xâm hại tình dục thanh thiếu niên,… 

Một trong những lý do mà nhiều du học sinh lựa chọn Hàn Quốc là điểm đến lý tưởng cho việc học tập đó chính là cơ sở vật chất nơi đây. Hình ảnh trường học Hàn Quốc hiện lên trong các bộ phim quá đỗi lãng mạn, hiện đại, sạch đẹp khiến bao con tim ngây ngất.

Bạn có thể tham khảo những bộ phim Hàn Quốc hay nhất về học sinh sau để có thêm những cái nhìn gần hơn về nền giáo dục nơi đây như:

 • Reply 1998
 • Vườn Sao Băng
 • School 2015
 • Love Arlam
 • The Heirs…

Một số mặt tối của nền giáo dục Hàn Quốc cũng đã được phản ánh qua những bộ phim này. Cội nguồn của nó đến từ sự cạnh tranh khốc liệt giữa các trường, các lớp và các em học sinh với nhau. Sự cạnh tranh, bạo lực học đường này vô tình tạo ra một áp lực khủng khiếp lên đầu thế hệ trẻ dẫn tới tỷ lệ tử vong do tự tử ở Hàn Quốc luôn nằm trong con số đáng báo động.

Đại học, trung cấp, cao đẳng

Đại học

Thời gian gần đây, Hàn Quốc đang tăng cường hội nhập với thế giới bởi vậy việc tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế ngày càng được nâng cao hơn. Với những phần học bổng hấp dẫn, và nền giáo dục tốt đã thu hút được rất nhiều bạn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới đến để theo học.

Mỗi đại học đều có số lượng các khoa rất đa dạng bởi hình thái mà Đại học Hàn Quốc đi theo là tổng hợp. Tùy theo chủ thể thành lập mà các trường Đại học ở Hàn Quốc chủ yếu được chia làm 2 dạng:

 • Trường công lập: Do chính quyền Công thành lập
 • Trường tư thục: Do các tổ chức, cá nhân thành lập

Đa số các trường Đại học ở đây đều là tư thục.

Về chương trình đại học ở Hàn Quốc có 4 chủ điểm thông tin hữu ích mà các bạn không thể bỏ qua sau đây

 • Chương trình trình độ cử nhân đại học kéo dài trong 4 năm (trừ một số ngành liên quan đến y học, đông y, nha sĩ thì sẽ mất đến 6 năm để hoàn thành). Hiện nay, có khoảng 250 trường Đại học tại Hàn Quốc phục vụ cho nhu cầu của thế hệ sinh viên. 
 • Cung cấp những chương trình trao đổi sinh viên nhằm hỗ trợ các bạn trẻ được giao lưu với nền giáo dục từ các đất nước khác. Điều kiện tham gia sẽ phụ thuộc vào những yêu cầu, thỏa thuận với các trường Quốc tế được liên kết đề ra.
 • Số lượng lớn các trường đại học ở Hàn Quốc có những khóa học được giảng dạy và học tập hoàn toàn bằng Tiếng Anh
 • Tổ chức những khóa học tiếng Hàn đặc biệt dành cho các bạn du học sinh. Chương trình này thông thường sẽ được chia theo các cấp độ khác nhau phù hợp với trình độ của mỗi người để có những phương pháp giảng dạy hiệu quả hơn. Ngoài những hoạt động học tập chính quy trên lớp, các bạn còn được tham gia, tổ chức các hoạt động ngoại hóa nhằm hòa nhập hơn với cộng đồng, văn hóa nơi đây.

Trung cấp, cao đẳng

Các trường này được thiết kế chương trình học để đào tạo ra những kỹ thuật viên bậc trung cấp với thời gian khoảng 2-3 năm và học phí tiết kiệm hơn nhiều so với bậc Đại học. Các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT có thể nộp đơn xét tuyển vào các trường trung cấp, cao đẳng này mà không cần thêm một kỳ thi xét tuyển vào đại học. 

Chương trình học của các trường này sẽ cùng hợp tác, kết hợp với một số nhà máy, công xưởng nhằm tạo điều kiện cho sinh viên học đi đôi với hành.

Giáo dục sau đại học

Nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học hay đào tạo ra những chuyên gia về một lĩnh vực khoa học nào đó ở bậc cao hơn, giáo dục các nước nói chung và giáo dục Hàn Quốc nói riêng đã mở thêm những chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ. Thời gian đào tạo ở bậc Thạc sĩ là từ 1-2 năm, Tiến sĩ là 3 năm.

Đối với những du học sinh từ nước ngoài ở Hàn Quốc, hai bậc giáo dục được lựa chọn nhiều nhất chính là giáo dục đại học và sau đại học. Các trường học ở Hàn Quốc luôn nằm trong những lựa chọn hàng đầu mà các bạn trẻ cân nhắc khi bước vào Đại học bởi chất lượng giáo dục thuộc top đầu thế giới. 

Vì vậy mà nhiều trường Đại học có mở thêm viện ngôn ngữ và giáo trình tiếng Hàn dành cho người nước ngoài. Có cả chương trình ngắn hạn và dài hạn. Ngắn hạn kéo dài khoảng 3-4 tuần, còn dài hạn kéo dài từ 10-40 tuần tùy theo khả năng. 

Tóm tắt 11 đặc điểm của giáo dục Hàn Quốc cần ghi nhớ

 • Đối với hệ đại học trở lên, nhận học sinh quốc tế 2 kỳ/năm vào tháng 3 và tháng 9.
 • Hầu hết chương trình cử nhân đại học kéo dài 4 năm giống nước ta
 • Chương trình bao gồm 2 học kỳ chính kèm theo 2 kỳ nghỉ: kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ đông
 • Nếu muốn bắt đầu nhập học vào tháng 3 thì cần gửi hồ sơ trong khoảng tháng 9 tới tháng 11. Còn muốn bắt đầu nhập học vào tháng 9 thì cần gửi hồ sơ trước tháng 5 hoặc tháng 6
 • Bạn có thể du học bằng Tiếng Anh với các chứng chỉ như Ielts, Toeic, Toefl,…
 • Có tới 25% khóa học ở Hàn dạy bằng Tiếng Anh
 • Sinh viên quốc tế và sinh viên Hàn Quốc đều cùng trả mức học phí như nhau
 • Toàn bộ học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở được miễn học phí
 • Học phí trung bình dành cho đại học khoảng 1.800 – 5.400$/học kỳ
 • Học phí trung bình dành cho cao học khoảng 2.200 – 6.400$/học kỳ
 • Một số trường đại học có khóa học tiếng Hàn cho sinh viên quốc tế

Những đặc điểm thú vị của nền giáo dục Hàn Quốc

 • Kỳ thi Đại học là kỳ thi quan trọng nhất đối với không chỉ học sinh mà còn đối với phụ huynh học sinh
 • Học sinh luôn luôn cởi giầy trước khi vào lớp học
 • Thầy cô giáo có thể phạt học sinh bất cứ đâu khi phạm lỗi
 • Mỗi giáo viên đều có nhiệm kỳ 5 năm để công tác và giảng dạy tại một ngôi trường
 • Học sinh coi giáo viên còn hơn cha mẹ của mình
 • Học rất nhiều, học sinh Hàn Quốc học ít nhất 16 tiếng/ngày mới mong có thể thi đỗ đại học…

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc phần nào hiểu thêm một số đặc điểm giáo dục Hàn Quốc và các cấp bậc giáo dục tại xứ sở Kim Chi này. Với một nền giáo dục chất lượng và được coi trọng hàng đầu như vậy thì nếu có cơ hội du học thì bạn đừng bỏ qua đất nước xinh đẹp này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây