Du học Hàn Quốc có tốt không? Hé lộ 10 sự thật ít ai nhắc tới

Bạn có ước muốn đi du học nhằm mở mang thêm kiến thức hay thử thách bản thân ở môi trường hoàn toàn mới. Tuy nhiên bạn vẫn đang phân vân giữa quá nhiều lựa chọn, tâm trí luôn xoay quanh những câu hỏi “Có nên đi du học không”, “Du học Hàn Quốc có tốt không?”, “Du học Hàn Quốc dễ hay khó?” hay “Có nên đi du học Hàn Quốc?”. Vậy thì, hãy để bài viết này giúp các bạn vững tin hơn vào con đường mà mình sẽ chọn bởi những điều mà ít ai nói với bạn dưới đây nhé!

Du học hiện đang là xu thế của giáo dục tại các nước Châu Á, đặc biệt là những nước đang phát triển như Việt Nam. Việc được trải nghiệm nền giáo dục mới ở một quốc gia khác tiên tiến hơn là cơ hội phát triển khó mà có được từ những phương pháp giáo dục truyền thống trong nước. Trong số đó, Hàn Quốc đang là một lựa chọn phổ biến, tối ưu mà những gia đình Việt hướng tới. Vậy liệu du học Hàn Quốc có tốt như lời đồn, có nên đi du học Hàn Quốc không? Sau khi tìm hiểu về thực trạng du học hiện nay ở Việt Nam hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin hữu ích dành cho bạn xoay quanh vấn đề du học Hàn Quốc.

Thực trạng du học hiện nay ở Việt Nam

Có thể bạn chưa biết, Việt Nam đứng thứ 8 các nước có du học sinh nhiều nhất thế giới. Điều này minh chứng cho việc xu hướng du học hiện nay của Việt Nam đang phát triển ngày một mạnh mẽ. Những gia đình Việt đầu tư nhiều hơn vào việc du học cho con cái của họ với mong muốn chúng sẽ phát triển vượt trội hơn người khác. 

Thêm vào đó, trong quá trình hội nhập với thế giới, Việt Nam đã nhận được rất nhiều những học bổng hỗ trợ từ nước bạn dẫn tới tỷ lệ du học sinh từ Việt Nam gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên con số này chỉ chiếm 10% tổng số học sinh du học, còn lại 90% là du học tự túc.

Nếu vẫn còn đang phân vân nên đi du học hay học đại học trong nước thì lời khuyên dành cho bạn là hãy cố gắng đi để trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, bổ ích. Những lợi ích mà du học mang lại lớn hơn rất nhiều so với việc chỉ học tập trong nước về cả chất lượng kiến thức hay cơ hội việc làm.

Vậy có nên đi du học Hàn Quốc? Du học Hàn Quốc có tốt không? Ta sẽ cùng đi tìm hiểu ngay sau đây.

6 lý do nên du học Hàn Quốc

Trình độ giáo dục chất lượng cao, bằng cấp được công nhận toàn cầu

Nhắc tới nền giáo dục nổi bật nhất Châu Á, chắc rằng không thể thiếu đi Hàn Quốc – đứng vị trí thứ 9 trong top 20 quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới.

Có được vị thế như ngày hôm nay, đó là cả quá trình nỗ lực đầu tư mạnh mẽ cho ngành giáo dục và việc đào tạo nguồn nhân lực của quốc gia này. 

Mức thu nhập của những ngành nghề liên quan đến giáo dục, đặc biệt là giáo viên ở đây thuộc hàng top trên thế giới. Cụ thể, giáo viên tiểu học ở Hàn Quốc có mức lương lên tới hơn 28.000 USD/năm – cao thứ 3 trên thế giới.

Chính nhờ sự chú trọng đầu tư này mà hiện nay bằng cấp của Hàn Quốc dần trở nên có vị thế và được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Nhất là khi bằng được cấp tại bộ 3 trường đại học danh giá với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế sau:

 • Đại học Quốc gia Seoul
 • Đại học KU Hàn Quốc
 • Đại học Yonsei
Đại học Yonsei Hàn Quốc

Được tiếp xúc với môi trường khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất

Trong những điều cần biết về Hàn Quốc, bạn không thể bỏ qua trình độ điện tử viễn thông hàng đầu thế giới tại đất nước phát triển này. Theo khảo sát 152 nước về chỉ số phát triển ICT do Hội Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU) thực hiện, kết quả không quá bất ngờ bởi vị trí số 1 thuộc về Hàn Quốc.

CEO Park Jung-ho của SK Telecom call video cho nhân viên ở Seoul bằng chiếc điện thoại 5G thử nghiệm của Samsung

Được học tập và phát triển trong môi trường tiên tiến, hiện đại như vậy, chắc rằng đây sẽ là cơ hội có một không hai để chúng ta tiếp xúc, làm quen với những phát minh, công nghệ bậc nhất thế giới. 

Việc được tiếp xúc nhiều hơn với những tiến bộ công nghệ của thế giới như đang trải đường cho chúng ta tiến tới trở thành một công dân toàn cầu. Chính vậy, nếu ai hỏi du học Hàn Quốc có tốt không, có lẽ bạn biết mình nên trả lời điều gì rồi chứ.

Cơ hội hòa nhập cùng nền văn hóa đa dạng

Từ sau sự nổi lên của làn sóng Hallyu, nền văn hóa Hàn Quốc được phổ rộng ra tới nhiều bạn bè quốc tế. Trong đó, Việt Nam ta chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi làn sóng này cho đến tận bây giờ. 

Sự phát triển nhanh chóng của Kpop lẫn phim ảnh Hàn tại Việt Nam tạo nên một trào lưu phong cách đối với giới trẻ. Đặc biệt, những bạn trẻ hiện nay chịu ảnh hưởng nhiều bởi những idol, nhóm nhạc Kpop và những diễn viên điện ảnh Hàn. Thậm chí, đây cũng chính là lý do khiến họ quyết định du học tại xứ sở Kim Chi này. 

Hàn Quốc phát triển không có nghĩa họ sẽ bỏ quên những nét đẹp văn hóa truyền thống. Những nét đẹp ấy vẫn còn tồn tại trên từng con người và mảnh đất nơi đây. Những công trình kiến trúc cổ kính giàu sắc màu truyền thống, những di sản văn hóa phi vật thể đều được Hàn Quốc bảo tồn và phát triển cho đến tận bây giờ. Đó là một sự kết hợp linh hoạt giữa cái năng động, hiện đại với sắc màu dân tộc cổ xưa. 

Đền thờ Jongmyo – dùng để thờ các vị vua và hoàng hậu triều đại Joseon

Văn hóa Hàn không dừng lại ở những gì quá to lớn như công trình hay di sản được thế giới công nhận mà nó còn hiện hữu ngay ở cuộc sống hàng ngày mà chúng ta được tiếp xúc. Đó là trang phục truyền thống Hanbok, đó là nền ẩm thực không thể nhầm lẫn với quốc gia khác, hay đơn giản là văn hóa tặng quà, văn hóa doanh nghiệp,… 

Tất cả đã tạo nên một Hàn Quốc đầy màu sắc trong tâm trí ta. Ngay cả câu trả lời của “Du học Hàn Quốc có tốt không?” cũng là chính ta nhìn nhận từ cảm xúc mà đất nước xinh đẹp này mang đến.

Sinh viên quốc tế được chào đón và dễ xin học bổng

Nhiều bạn từng hỏi “Đi du học Hàn Quốc có dễ không?”, “Du học Hàn Quốc nên hay không?” thì cần tham khảo ngay những điều bài viết tiếp tục chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu về du học Hàn Quốc, nền giáo dục tại đây ngoài chất lượng dẫn đầu thì thực sự vô cùng hiếu khách. Họ luôn dang rộng vòng tay chào đón cũng như tạo điều kiện cung cấp các học bổng cho sinh viên quốc tế.

Quan hệ hợp tác hữu nghị vô cùng tốt giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Thông thường, tại Hàn Quốc có 2 loại học bổng chính là học bổng chính phủ và học bổng của các trường Đại học.

Đối với học bổng từ các trường Đại học, bạn cần đảm bảo thành tích học tập, khả năng ngôn ngữ ở mức tốt. Giá trị học bổng cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng của bạn ở từng kỳ học.

Đối với học bổng chính phủ điều kiện thường sẽ khó khăn hơn nhưng đổi lại là giá trị cao từ học bổng toàn phần. Những sinh viên quốc tế để nhận được học bổng này ngoài việc có kết quả học tập cũng như khả năng ngoại ngữ tốt thì còn có thêm nhiệm vụ hoạt động đóng góp cho xã hội nhằm tăng tình hữu nghị giữa các quốc gia trên nhiều lĩnh vực. 

Nhiều bạn trẻ phân vân liệu có nên du học Hàn Quốc một phần do những gánh nặng về tài chính mang lại. Tuy nhiên, nếu giành được học bổng bạn có thể phần nào san sẻ được nỗi lo này và thực hiện ước mơ du học của mình. 

Vậy thì học bổng sẽ được trao cho những đối tượng nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những yêu cầu chung sau đây:

 • Người được học bổng bắt buộc phải là công dân nước được cấp học bổng
 • Độ tuổi không quá 40 tuổi
 • Thành tích học tập tốt
 • Có khả năng ngôn ngữ khá: Tiếng Hàn (Topik 3 trở lên) hoặc Tiếng Anh (Ielts 5.5 trở lên hoặc những chứng chỉ khác tương đương)
 • Hoạt động tích cực, tăng cường hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia.

Điều kiện du học “dễ thở” hơn trời Âu

Làm sao để được đi du học Hàn? Du học Hàn Quốc cần điều kiện gì? Làm thế nào để sang được Hàn Quốc? là điều mà nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhìn chung điều kiện nhập học ở đây nếu bạn có cố gắng thì khá dễ “qua ải” vì những tiêu chí không quá khó đáp ứng.

Điều kiện chung:

 • Sức khỏe tốt, có giấy chứng nhận từ các trung tâm y tế lớn uy tín
 • Không mắc các bệnh lao phổi, truyền nhiễm trước khi xuất cảnh
 • Không có tiền án tiền sự
 • Nếu có người thân (trong sổ hộ khẩu) đã hoặc đang ở Hàn Quốc thì phải là định cư hợp pháp
 • Chứng minh được tài chính du học: có sổ tiết kiệm, thu nhập người bảo lãnh ổn định khoảng 30 triệu/tháng

Ngoài những điều kiện chung được nêu ở trên, mỗi cấp độ đào tạo sẽ có thêm điều kiện riêng được quy định. Nhiều người trưởng thành phân vân rằng 25 tuổi có nên đi du học hay không? 25 tuổi là độ tuổi rất thích hợp để đi du học đối với một số cấp bậc giáo dục ở đây. Vì họ đã có được nguồn tài chính ổn định cũng như đầy đủ sự nhận thức, kinh nghiệm để có thể lĩnh hội kiến thức và  trải nghiệm sâu sắc nhất cuộc sống tại Hàn. 

Park Bo Gum tốt nghiệp Đại học Yongin

Cụ thể hơn về điều kiện của từng cấp giáo dục du học phổ biến ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây:

Du học tiếng Hàn (học dự bị)

 • Thông thường độ tuổi đi du học Hàn Quốc khoảng 18 – 25 tuổi
 • Đã tốt nghiệp THPT/ Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học
 • Tốt nghiệp THPT không quá 2 năm, tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học không quá 3 năm. Có giấy tờ chứng minh khoảng thời gian trống đi học hay đi làm
 • Điểm trung bình học bạ 3 năm cấp 3 từ 6.5 trở lên (càng cao càng được ưu tiên) hoặc tùy yêu cầu của trường được đăng ký
 • Sổ tiết kiệm tối thiểu 10.000 USD, gửi vào ngân hàng được 6 tháng trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ

Du học Nghề

 • Độ tuổi trong khoảng 18 – 30 tuổi
 • Đã tốt nghiệp THPT/ Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học
 • Điểm trung bình học bạ 3 năm cấp ba từ 5.0 trở lên (càng cao càng được ưu tiên) hoặc tùy yêu cầu của trường được đăng ký
 • Có sổ tiết kiệm trị giá 11.000 USD trở lên, gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ

Du học Cao đẳng/ Đại học

 • Độ tuổi trong khoảng 18 – 30 tuổi
 • Đã tốt nghiệp THPT
 • Tốt nghiệp THPT không quá 2 năm, tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học không quá 3 năm. Có giấy tờ chứng minh khoảng thời gian trống đi học hay đi làm
 • Điểm trung bình học bạ 3 năm cấp 3 từ 6.5 trở lên (càng cao càng được ưu tiên) hoặc tùy yêu cầu của trường được đăng ký
 • Có chứng chỉ tiếng Hàn từ Topik 3 trở lên
 • Sổ tiết kiệm tối thiểu 20.000 USD, gửi vào ngân hàng được 3 tháng trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ

Du học Thạc sĩ

 • Độ tuổi không quá 35 tuổi
 • Đã tốt nghiệp Đại học
 • Điểm GPA đại học từ 7.0 trở lên hoặc tùy yêu cầu của trường mà bạn đăng ký
 • Có chứng chỉ tiếng Hàn từ Topik 4 trở lên
 • Có sổ tiết kiệm tối thiểu 20.000 USD, gửi vào ngân hàng từ 3 tháng trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ

Du học Tiến sĩ

 • Độ tuổi không quá 35 tuổi
 • Đã tốt nghiệp Thạc sĩ
 • Chưa từng có bằng Tiến sĩ và thuộc trường đại học uy tín, lớn của châu Á
 • Có chứng chỉ tiếng Hàn từ Topik 4 trở lên
 • Có sổ tiết kiệm tối thiểu 20.000 USD, gửi vào ngân hàng từ 3 tháng trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ

Vậy đang học đại học có đi du học được không? Câu trả lời là có chỉ cần các bạn đáp ứng đầy đủ những tiêu chỉ của cấp bậc du học mà bạn lựa chọn ở trên. Rất nhiều bạn trẻ học hết năm nhất đại học ở Việt Nam mới quyết định du học tại Hàn Quốc, điều này hoàn toàn bình thường và khá phổ biến. 

Chi phí du học khá “mềm”

Vấn đề tài chính khi du học luôn là yếu tố đóng vai trò lớn trong quyết định có nên đi hay không của nhiều bạn trẻ. Nhìn chung, mức học phí tại Hàn Quốc không quá “chát” như ở Nhật Bản hay HongKong. Nó còn phụ thuộc vào ngôi trường mà bạn đăng ký theo học, ngành đào tạo.

Thông thường các ngành học thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn sẽ có mức học phí mềm hơn so với các ngành khoa học kỹ thuật, y dược. Học phí các trường Đại học tư thục sẽ đắt hơn so với Đại học công.

Vì vậy bạn có thể tham khảo mức học phí trung bình sau:

 • Học phí du học tiếng Hàn: 37 – 108 triệu VND/ năm
 • Học phí Đại học: 40 – 113 triệu VND/ năm
 • Học phí Thạc sĩ: 57 – 92 triệu VND/ năm

Bên cạnh đó chúng ta cũng phải tính chi phí ăn ở sinh hoạt tại đây rơi vào khoảng 7 – 14 triệu VND/ tháng

Những cấp bậc giáo dục Hàn Quốc nhận du học sinh

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc được chia làm 6 cấp bậc chính:

 • Mẫu giáo
 • Tiểu học
 • Trung học cơ sở
 • Trung học phổ thông
 • Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học
 • Sau Đại học: Cao học, Thạc sỹ, Tiến sỹ

Trong 6 cấp độ này, bậc giáo dục Đại học và sau Đại học là 2 lựa chọn được đông đảo du học sinh tìm đến nhất. Còn lại từ cấp mẫu giáo đến trung học phổ thông Hàn Quốc không nhận du học sinh trừ trường hợp có bố hoặc mẹ là người Hàn.

Bên cạnh đó, cũng có số ít phụ huynh có vợ hoặc chồng là người Hàn cho con du học cấp 3 tại Hàn Quốc để được rèn luyện trong môi trường chất lượng, đồng thời tạo cho sự tự lập trước khi bước vào cánh cổng Đại học. 

Học sinh Hàn Quốc đầy kỷ luật

Tuy nhiên điều này cũng vướng phải một số bất cập bởi chương trình học cấp 3 tại Hàn khá áp lực, kỷ luật nghiêm khắc và đặc biệt cần thông thạo tiếng quốc ngữ tại đây nếu muốn theo kịp tiến độ giảng dạy. Với độ tuổi chỉ khoảng 16, các em vẫn chưa phát triển đầy đủ về mặt thể chất lẫn tinh thần nên khi tới học tập ở môi trường hoàn toàn xa lạ sẽ dễ gặp phải những vấn đề như khó thích nghi, bạo lực học đường, áp lực học tập,… 

4 trở ngại của du học sinh tại Hàn 

Liệu đã có ai từng nói với bạn cuộc sống ở Hàn Quốc không dễ. Thật vậy, việc tới sinh sống và học tập tại môi trường hoàn toàn mới sẽ khiến chúng ta gặp phải những khó khăn không hề nhỏ.

Căng thẳng trước áp lực học tập lớn

Bên cạnh những mặt tích cực mà ta luôn nghe tới về chất lượng sinh viên ra trường được đào tạo bởi hệ thống giáo dục Hàn Quốc, đi cùng với đó chính là mức yêu cầu vô cùng cao trong học tập. 

Có thể lúc mới bắt đầu làm quen với nền giáo dục này, bạn sẽ khó chịu được áp lực, những bài tập, deadline dồn dập từ thầy cô. Điều này khiến các du học sinh khá sốc vì phải làm việc thâu đêm suốt sáng, thậm chí phải ngủ tại thư viện để hoàn thành bài tập đúng hạn.

Không chỉ vậy, bạn còn có thể bị những giáo sư quát mắng nếu không làm họ hài lòng hoặc bị gọi dậy bất cứ lúc nào để làm việc. Vì vậy những kế hoạch đi làm thêm ngoài giờ của bạn chưa nên được thực hiện trong giai đoạn làm quen phong cách học tập, làm việc mới này nếu không muốn bị kiệt sức.

Đồ ăn không hợp khẩu vị vì cay nóng

Ớt, hạt tiêu và muối là 3 gia vị quan trọng làm nên hầu hết các món ăn ở xứ sở Kim Chi này. Thêm vào đó nhiệt độ quanh năm đa phần khá thấp, thời tiết lạnh nên họ thường cho những gia vị cay nóng vào đồ ăn nhiều hơn một chút. 

Bibimbap là món ăn phổ biến tại Hàn Quốc

Điều này khá bất lợi cho những bạn không thể ăn được cay, khó có thể ăn no bữa hoặc chấp nhận ăn trong “nước mắt” vì cay nóng. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng về điều này, vì vẫn còn số ít món được chế biến linh hoạt dành cho người không ăn cay ở Hàn Quốc. Ví dụ như bibimbap, jajangmyeon, kal – guksu, jogae – gui,… Hoặc bạn cũng có thể tự nấu ăn tại nhà để phù hợp với khẩu vị bản thân hơn.

Rào cản ngôn ngữ

Thông thường ngôn ngữ chúng ta được học ngôn ngữ Hàn tại Việt Nam mang tính thực tiễn là chủ yếu. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc trường cao đẳng và đại học giảng dạy với ngôn ngữ chuyên môn mang tính học thuật nhiều hơn. Bởi vậy mà các du học sinh khá chật vật để có thể nghe hiểu rõ hết những gì thầy cô truyền đạt.

Thêm vào đó là sự cạnh tranh cực gay gắt từ chính những sinh viên bản địa chăm chỉ. Vậy nên nếu muốn có thành tích cao vượt trội, chắc rằng nỗ lực tự học, tự tìm hiểu của bạn cần phải được nâng cao hơn nữa. Hoặc bạn cũng có thể nhờ tới sự giúp đỡ của những sinh viên bản địa nơi đây.

Sự khác biệt trong văn hóa

Ngoài những điểm tương đồng nói chung trong văn hóa của các nước Châu Á, Hàn Quốc vẫn luôn có nét của riêng mình. Nếu bạn không tìm hiểu, nắm rõ những nét văn hóa cơ bản này, sẽ dễ gây sốc văn hóa và tạo ấn tượng không tốt với mọi người.

Ví dụ như trong văn hóa giao tiếp, người Hàn Quốc khi mới gặp mặt chỉ nên bắt tay tránh đụng chạm người khác, đặc biệt là đụng chạm chân. Nếu bạn không biết điều này mà vẫn cư xử theo phong cách Việt Nam tay bắt người ôm thì chắc hẳn sẽ gây ra nhiều khó xử đúng không nào?

Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?

Nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?” là nỗi đắn đo của nhiều người bởi đây là 2 nền giáo dục hàng đầu Châu Á.

Để trả lời cho câu hỏi nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc này, bạn cần phải nắm rõ thế mạnh của 2 nền giáo dục để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

So sánh đồng phục nữ sinh giữa hai quốc gia

Xét về chất lượng đào tạo, môi trường, điều kiện học tập hay cơ hội việc làm quốc tế giữa Nhật Bản và Hàn Quốc khá tương đương nhau. Nhưng nếu nhắc đến việc xin visa, Hàn Quốc sẽ nhỉnh hơn chút vì sự dễ dàng, thoải mái hơn của họ. 

Bên cạnh đó, học phí mềm hơn Nhật cũng là yếu tố mà nền giáo dục Hàn Quốc thành công trong việc thu hút du học sinh. Tuy nhiên, theo các quy định về làm thêm Nhật Bản lại có phần lỏng tay hơn Hàn Quốc. Sau 1 tháng các du học sinh Nhật Bản đã có thể đi làm thêm trong khi đó con số này đối với Hàn Quốc phải là 6 tháng. 

Từ một số so sánh khái quát này, nếu phải nói nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản hay du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn thì thật khó để nhận định vì mỗi quốc gia đều có ưu điểm của riêng minh. Quan trọng là bạn cảm thấy mình sẽ yêu mến hay thích hợp hơn với phong cách, văn hóa của quốc gia nào thì đó sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nhất cho bản thân mình.

Qua đây, câu trả lời cho “Du học Hàn Quốc có tốt không?” là nằm ở chính suy nghĩ của mỗi người chúng ta. Bất kể nền giáo dục nào cũng sẽ có những điểm mạnh yếu riêng mình. Nhưng nếu bạn có thể khắc phục những khó khăn đó và quan tâm tới thế mạnh của nó nhiều hơn thì du học Hàn chính là một lựa chọn đáng để cân nhắc nhất.

Leave a Comment