Giới thiệu về Hàn Quốc – 10 sự thật thú vị

Khi lần đầu nghe thấy cụm từ “South Korea”, bạn có thắc mắc South Korea là nước nào, hay Hàn Quốc thuộc châu nào, thủ đô Hàn Quốc là gì hay chưa? South Korea – cái tên tiếng Anh của Hàn Quốc đã trở nên quen thuộc với bạn bè quốc tế trong thập kỷ gần đây. Trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu về Hàn Quốc cho bạn thông qua 10 thông tin có thể sẽ gây bất ngờ bởi cứ ngỡ là những điều hiển nhiên nhưng lại ít người biết về chúng lắm nhé!

Hàn Quốc và 7 giai đoạn lịch sử lớn

Giới thiệu về Hàn Quốc, đầu tiên phải nói tới lịch sử Hàn. Đất nước Hàn Quốc được biết đến với một bề dày lịch sử 5000 năm với nhiều những biến động thăng trầm. Có thể kể tên 7 giai đoạn lịch sử tiêu biểu của Đại Hàn dân quốc theo thứ tự sau:

 • Chosun cổ đại (năm 2333 – 108 TCN)
 • Thời kỳ Tam quốc (năm 37 TCN – năm 668)
  • Goguryeo (năm 37 TCN – năm 668)
  • Baekje (năm 18 TCN – năm 660)
  • Shilla (năm 57 TCN – năm 668)
 • Thời kỳ Shilla thống nhất (668 – 935)
 • Lịch sử Hàn Quốc thời Goryeo – Cao Ly (918 – 1392)
 • Lịch sử Hàn Quốc thời Joseon (1392 – 1910)
 • Thời Nhật chiếm đóng (1910 – 1945)
 • Đại Hàn Dân Quốc (1945 – nay)

Trong đó, hai thời kỳ được nhắc đến nhiều nhất trong các bộ phim và các cuốn sách lịch sử là khi Hàn Quốc còn mang tên nước Cao Ly và thời Joseon.

Hàn Quốc tên tiếng Anh là South Korea, hay còn được hiểu là Nam Hàn. Cái tên này cũng được bắt nguồn từ lịch sử bị chia cắt của Hàn Quốc.

Hiện nay, ngày quốc khánh Hàn Quốc – ngày trọng đại nhất của người dân xứ sở kim chi được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 10 hàng năm. 

Ý nghĩa quốc kỳ Hàn Quốc

Khi giới thiệu Hàn Quốc, không thể không nhắc tới quốc kỳ. Quốc kỳ Hàn quốc có tên gọi là Taegeukgi. Là biểu tượng mà bất kể ai khi tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc cũng dễ dàng nhớ đến. Tuy vậy lại có ít người biết về ý nghĩa của các biểu tượng trên lá quốc kỳ này.

Taegeukgi lần đầu tiên được thiết kế vào tháng 9 năm 1982. Khi đó Park Young Hyo đang trên đường đi sứ Nhật Bản. Sau nhiều lần sửa đổi, lá cờ vẫn gần như giữ nguyên hoa văn cho đến tận bây giờ. Hiện nay khi được giới thiệu về đất nước Hàn Quốc, bạn vẫn sẽ thấy một lá cờ thống nhất từ thời lập quốc cho đến hiện đại.

Lá cờ lấy nền trắng, màu tượng trưng cho dân tộc Hàn bởi truyền thống mặc áo trắng – “dân tộc Bạch y” của họ.

gioi-thieu-ve-han-quoc
Truyền thống mặc áo trắng nên người Hàn còn có tên gọi khác là “Dân tộc Bạch Y”

Chính giữa lá cờ là vòng tròn âm dương màu xanh – đỏ. Hai màu sắc này được sử dụng từ thời cổ đại. Từ khi lá cờ mới được vẽ ra cho đến tận bây giờ. Trong đó, màu xanh dương tượng trưng cho cực âm, là niềm hy vọng. Màu đỏ tượng trưng cho cực dương, mang hàm ý chỉ sự tôn quý.

Bốn hình khối chữ nhật ở bốn góc của lá cờ Hàn là bốn quẻ trong âm dương ngũ hành. Bốn quẻ này là: Càn, Ly, Khôn, Khảm.

Quốc kỳ Hàn Quốc mang ý nghĩa sâu sắc trong ngũ hành

Trong đó:

 • Góc trên bên trái, hình 3 vạch chữ nhật liền, là quẻ Càn. Quẻ này tượng trưng cho Trời (Geon), phương Đông, mùa xuân và lòng nhân từ.
 • Góc dưới bên phải, hình 3 vạch chữ nhật đứt, là quẻ Khôn. Quẻ Khôn tượng trưng cho Đất (Gon), phương Tây, mùa hè và sự ngay thẳng, hào hiệp.
 • Góc dưới bên trái, hình chữ nhật bị đứt ở giữa, là quẻ Ly. Đây là tượng trưng cho hình ảnh của mặt trời, phương Nam, mùa thu và lễ nghĩa.
 • Góc trên bên phải, 2 hình chữ nhật đứt ở phía ngoài, là quẻ Khảm. Quẻ Khảm tượng trưng cho hình ảnh của mặt trăng, phương Bắc, mùa đông và sự thông thái.

4 quẻ này thường phát triển không có điểm dừng: Càn Ly Khôn Khảm Càn.

Vì vậy, ta có thể thấy Taegeukgi tượng trưng cho khát vọng hòa bình, trường tồn mãi mãi và tôn nghiêm của dân tộc Hàn Quốc.

Diện tích Hàn Quốc

Vị trí địa lý Hàn Quốc khá đặc biệt: nằm ở Đông Á, phía Nam của bán đảo Triều Tiên, có biên giới đất liền với một quốc gia duy nhất là Bắc Triều Tiên. Tuy Hàn Quốc diện tích không lớn, vào khoảng 100.210 km², nhưng sự phát triển của họ trong vài thập kỷ gần đây lại rất đáng nể phục. Thủ đô Hàn Quốc là Seoul, có diện tích vào khoảng 605 km², một con số khá khiêm tốn so với Việt Nam.

Tỉnh là phân cấp đầu tiên trong cấp bậc phân loại tỉnh – thành phố tại Hàn Quốc. Hàn Quốc được chia thành 9 tỉnh lớn. Các tỉnh của Hàn Quốc là: Chungcheong Bắc, Chungcheong Nam, Gangwon, Gyeonggi, Gyeongsang Bắc, Gyeongsang Nam, Jeju, Jeolla Bắc, Jeolla Nam. Sau đó là đến các thành phố ở Hàn Quốc.

Bản đồ hành chính Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia có mức độ đô thị hóa cao. Vậy nên các thành phố của Hàn Quốc nhìn chung vô cùng phát triển, trẻ trung và năng động. Dù vậy họ vẫn giữ được cho mình nét bản sắc văn hóa riêng.

Vậy bạn có biết thủ đô của Hàn Quốc là gì không? Đó chính là thành phố xa hoa Seoul, nơi phồn hoa và sầm uất bậc nhất tại đất nước này.

Có thể kể tên các thành phố lớn của Hàn Quốc như: Busan, Incheon, Daegu, Gwangju, Daejeon, Ulsan. Mỗi một thành phố này lại nổi tiếng về một đặc sản khác nhau.

Ví dụ như Busan là một thành phố cảng, trung tâm kinh tế lớn của Hàn Quốc; Incheon có cảng sân bay lớn hiện đại nhất vùng Đông Bắc Á; Gwangju nổi tiếng về các sản phẩm nông nghiệp sạch;…

Sông Hàn

Sông Hàn ở Hàn Quốc là một con sông vô cùng nổi tiếng. Đây vừa như một chứng nhân lịch sử, vừa là biểu tượng của thủ đô Seoul. Con sông này phát âm đúng là sông Hán, Hán Giang, hiện nay đang là một trong những thắng cảnh của thủ đô Seoul.

gioi-thieu-ve-han-quoc
Sông Hàn về đêm

Theo một cuộc khảo sát, đa số người dân Hàn Quốc cho rằng sông Hàn và tháp Namsan là những địa điểm đẹp nhất tại Seoul. Khi giới thiệu về Hàn Quốc, chắc chắn bạn sẽ được nghe về cảnh đẹp về đêm của 2 thắng cảnh này. Hiện nay dọc hai bên bờ sông có rất nhiều công viên, các công trình kiến trúc xanh mang tính biểu tượng của Seoul.

gioi-thieu-ve-han-quoc
Tháp Namsan khi thành phố đã lên đèn

Ẩm thực

Tìm hiểu về Hàn Quốc, không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực. Chắc hẳn rằng khi được hỏi để giới thiệu về ẩm thực Hàn Quốc, thứ đầu tiên chúng ta nghĩ tới đó là giới thiệu về kim chi Hàn Quốc. Quả là không sai khi gọi Hàn Quốc với cái tên “Xứ sở Kim Chi”. Bởi chỉ riêng về món ăn này, tại Hàn cũng đã có hơn 200 loại kim chi khác nhau. Qua bao thăng trầm của văn hóa Hàn, kim chi không chỉ còn là một món ăn đơn thuần mà trở thành một phần linh hồn của vùng đất này.

gioi-thieu-ve-han-quoc
Kim chi cải thảo – loại kim chi phổ biến nhất

Không chỉ kim chi, mà khi nhắc về đồ ăn Hàn nói chung, thứ gam màu gợi nhớ chính là màu đỏ và vị đặc trưng là vị cay. Bởi ở Hàn, bột ớt được mệnh danh là gia vị quốc dân. Người Hàn ăn rất cay, họ quan niệm rằng ăn cay có thể giúp giải tỏa stress.

Ngoài ra, người Hàn còn khá nhiều thói quen ăn uống kỳ lạ. Ví dụ như cho đá vào đồ ăn để làm món mỳ lạnh, trộn cơm vào canh nóng, ăn nhiều đồ chiên rán, hay sử dụng bát đũa sắt,…

gioi-thieu-ve-han-quoc
Rượu Soju – một loại rượu nổi tiếng của Hàn Quốc

Người Hàn đặc biệt còn uống rất nhiều rượu. Khi uống rượu, họ ướp lạnh soju thay vì cho đá. Vì người Hàn nghĩ rằng soju uống lạnh sẽ ngon hơn mà cho đá sẽ làm nhạt rượu. Ngoài ra, soju cũng là loại rượu mà bất kể ai khi giới thiệu về Hàn Quốc cũng đều sẽ nhắc tới loại đồ uống độc đáo này.

Phong cảnh Hàn Quốc qua 4 mùa

Không chỉ được biết đến bởi nền ẩm thực phong phú, đất nước Hàn Quốc xinh đẹp còn được biết đến với phong cảnh hữu tình, thơ mộng. Khí hậu Hàn Quốc 4 mùa phân định rõ rệt.

Thời gian diễn ra các mùa ở Hàn cũng khác Việt Nam. Mùa xuân ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 3 và kết thúc vào đầu tháng 5. Thời gian này là lúc các loại hoa như hoa anh đào, mộc lan, tử đinh hương, liên kiểu nở rộ, làm cho phong cảnh Hàn Quốc mùa xuân trở nên hữu tình hơn bao giờ hết. Vì vậy với người dân Hàn Quốc, đây là thời điểm lý tưởng để đi du xuân, tổ chức các lễ hội.

gioi-thieu-ve-han-quoc
Hoa anh đào nở trắng xóa một cung đường tại Hàn Quốc

Mùa hè của Hàn Quốc kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, nhiệt độ trung bình khoảng 25 độ. Thời tiết mát mẻ và dễ chịu hơn rất nhiều so với mùa hè ở Việt Nam. Thời gian này là lúc hoạt động cao trào nhất của các khu du lịch bãi biển, tắm suối nước nóng, các festival mùa hè,…

Nếu là một tín đồ của hoa trà, hay phân vân không biết nên đi biển hay leo núi vào mùa hè, bạn hãy đến Busan. Đây là thành phố có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu trên của bạn. Busan vừa có những bãi biển xinh đẹp, lại vừa được bao bọc bởi những dãy núi xanh xinh đẹp. Hoa trà nở ở khắp mọi nơi trong thành phố. Quả là một địa điểm lý tưởng để thư giãn sau một học kỳ căng thẳng!

gioi-thieu-ve-han-quoc
Những bãi biển đông đúc của Hàn mỗi mùa hè

Khoảng thời gian từ tháng 9 cho đến tháng 11 hàng năm là thời gian cây cối Hàn Quốc thay áo. Sắc đỏ và vàng như phủ khắp các con đường, ngọn núi tại Hàn. Thời tiết vào thu mát mẻ và dễ chịu hơn rất nhiều, về đêm hơi se lạnh.

Màu lá đỏ đặc trưng của màu thu Hàn Quốc

Mùa đông đến với Hàn Quốc từ khoảng tháng 12 cho đến tháng 3. Mùa đông nơi đây lạnh khô và có tuyết rơi, đặc biệt tại các vùng phía Bắc và phía Đông. Phong cảnh Hàn Quốc mùa đông như một bức tranh thủy mặc. Nhiệt độ thường dao động ở mức 7 cho đến -10 độ, chênh lệch rất lớn so với mùa hè. Thậm chí có những nơi ở vùng núi còn có nhiệt độ xuống thấp tới -15 độ. Thời gian này là lúc thích hợp cho các hoạt động trượt tuyết hay trượt băng, lướt ván tuyết.

gioi-thieu-ve-han-quoc
Một góc nhìn khác về tháp Namsan vào mùa đông

Phong cảnh đẹp Hàn Quốc cũng là một trong những điểm mạnh khiến quốc gia này thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Nền văn hóa

Không thể phủ nhận rằng, văn hóa Hàn Quốc có những nét đặc trưng mang đậm tính dân tộc. Và họ còn có những đóng góp to lớn cho nền văn minh nhân loại.

Bạn bè quốc tế biết tới Hàn Quốc bởi những bộ trang phục truyền thống Hanbok có từ thời Joseon, bởi văn hóa chào hỏi với những quy tắc ứng xử nghiêm ngặt và những cái cúi chào gập người đầy kính trọng, hay còn cả văn hóa ẩm thực phong phú, phong cách làm việc đúng giờ, nghiêm túc và tôn trọng.

Người Hàn Quốc rất coi trọng văn hóa chào hỏi

Ngày nay, nhiều mảng văn hóa của Hàn Quốc, đặc biệt là nền âm nhạc và phim ảnh đã có sự lan tỏa và ảnh hưởng tới toàn cầu, đặc biệt là Việt Nam.

Qua đó, không thể phủ nhận rằng Hàn Quốc có một bề dày nền văn hóa và họ đang làm rất tốt để giữ gìn và phát huy chúng. 

Kinh tế Hàn Quốc

Có thể khẳng định rằng, kinh tế Hàn Quốc hiện nay là một trong những nền kinh tế lớn tại châu Á nói riêng và trên thế giới nói chung. Đi lên từ phát triển công nghiệp nặng, hiện nay Hàn Quốc là một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển với cơ chế kinh tế thị trường không có sự can thiệp của chính phủ.

Không thể phủ nhận rằng, Hàn Quốc đã trợ giúp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam từ việc đầu tư vốn, cho đến xây dựng các nhà máy, dây chuyền sản xuất. Điều này đã góp phần giải quyết vấn đề việc làm, thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển.

Một trong số những “đế chế công nghệ” của Hàn

Không chỉ phát triển mạnh về các sản phẩm công nghiệp nặng như ô tô, xe máy, Hàn Quốc còn nổi tiếng về ngành công nghệ điện tử. Hiện nay, trong giới công nghệ điện tử, để giới thiệu về Hàn Quốc, có thể kể đến một vài nhãn hiệu nổi tiếng như Samsung, LG,…

Đầu số điện thoại Hàn Quốc

Số điện thoại ở Hàn Quốc thường có độ dài từ 9-11 chữ số. Cũng giống như Việt Nam, các đầu số Hàn Quốc là mã của các nhà mạng. Tuy vậy, mỗi một vùng ở Hàn Quốc lại có một mã điện thoại khác nhau.

Để biết thêm về các số điện thoại tại Hàn, bạn có thể tham khảo tại đây!

Con người Hàn Quốc

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hiệp Quốc, dân số Hàn Quốc 2020 là 51.257.678 người tính đến 25/05/2020. Dân số Hàn chiến 0.66% dân số thế giới. Và xếp thứ 28 trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Đặc điểm ngoại hình người Hàn Quốc rất đặc trưng. Họ có mắt một mí và làn da đẹp, gương mặt trẻ con. Theo các nghiên cứu, người Hàn khi sinh ra thường có vết bớt trên cơ thể. Mái tóc dày, khỏe và thường không có nhiều lông trên cơ thể. Người dân Hàn Quốc có độ tuổi trung bình là 43.7 tuổi. Đây là một con số khá thấp so với tuổi thọ trung bình các nước trên thế giới.

Những nét đặc trưng của người Hàn Quốc

Khi nói về con người Hàn Quốc, người ta sẽ nhớ đến những con ong chăm chỉ làm việc. Họ vô cùng siêng năng, cần cù và nghiêm túc trong công việc. Người Hàn Quốc cũng rất nồng hậu, hiếu khách, đề cao tính khiêm tốn và tình yêu gia đình. Dù vậy, một bộ phận không nhỏ người Hàn vẫn mang những tư tưởng bảo thủ và phong kiến.

10 điều nổi bật nhất khi tìm hiểu Hàn Quốc đã được chúng mình giới thiệu đến với các bạn. Mong rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn các thông tin Hàn Quốc về đất nước, văn hóa cũng như con người nhé!

Leave a Comment