quân đội hàn quốc

Sự thật đằng sau về quân đội Hàn Quốc

Những ai tò mò về con người nơi xứ sở Kim Chi hoặc đang học tập và làm việc tại đất nước thì quân đội Hàn Quốc sẽ là sự tìm hiểu không thể bỏ qua. Liệu quân đội Hàn Quốc có giống như trong các bộ phim quân đội như Hậu duệ mặt trời xây dựng? Các bạn hãy cùng du học Sunny tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về quân đội Hàn Quốc

quân đội hàn quốc

Quân đội Hàn Quốc còn được biết đến với tên gọi Quốc quân đại Hàn Dân Quốc. Đây là lực lượng vũ trang hùng mạnh với nhiệm vụ bảo vệ, gìn giữ đất nước Hàn. Quân đội xứ sở Kim Chi được hình thành vào ngày 15 tháng 8 năm 1948 sau sự chiếm đóng cũng như chia cắt bán đảo Triều Tiên từ sự suy tính của Liên Xô và Hoa Kỳ.

Vào năm 2020 quân đội Hàn Quốc đã chiếm số lượng với 3,75 triệu người và được xếp thứ 8 thế giới. Chính vì Hàn Quốc đã bị cấm phát triển vũ khí hủy diệt cũng như cấm thử và cấm toàn diện nên quân đội Hàn chỉ tập trung vào sự bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biên giới, phối hợp cứu trợ nhân đạo, cùng Liên Hợp Quốc giữ gìn hòa bình.

Theo hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Hàn vào năm 1953 thì quân Mỹ duy trì sự hiện diện, đặt căn cứ quân sự và đưa lãnh thổ Hàn Quốc vào “ Ô bảo vệ Hạt Nhân” cùng Nato, Nhật Bản, Úc hỗ trợ đào tạo lực lượng bảo vệ an ninh quốc phòng. Quân đội Mỹ sẽ sẵn sàng tham chiến cùng lực lượng quân đội Hàn Quốc nếu đất nước Hàn bị tấn công.

Những người tham gia vào cuộc sống quân đội là tất cả nam giới khi đến tuổi mang quốc tịch Hàn không ngoại trừ một ai. Chỉ có một số sự ngoại lệ như được miễn và đặc cách giảm thời gian tại ngũ theo quy định của Hiến pháp.

Quân đội Hàn Quốc hàng năm sẽ có ngày truyền thống với tên Ngày Lực Lượng Vũ trang vào 1/10. Đây là ngày vượt qua vĩ tuyến 38 đồng thời dẫn đầu liên hợp quốc tiến lên phía Bắc vào lãnh thổ bắc triều tiên trong hoàn cảnh chiến tranh của triều tiên. 

Lịch sử hình thành của quân đội Hàn Quốc

quân đội hàn quốc

Giai đoạn bắt đầu

Quân đội Hàn Quốc được ra đời từ Hàn Quốc Quang Phục Quân, lực lượng này được hình thành từ chính phủ Lâm thời Đại Hàn Dân Quốc ở khu vực Trùng Khánh, Trung Quốc năm 1940. Hoàn cảnh lúc này là Nhật Bản đang chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Lực lượng quân cảnh cùng lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn đã được hình thành sau khi Hàn Quốc độc lập khỏi đế quốc Nhật Bản vào 15/8/1945. Những lực lượng này sau đó phát triển thành lục quân và hải quân Hàn Quốc. Bên cạnh đó lực lượng không quân cũng hình thành vào 10/1949 trong điều kiện bảo vệ đất nước. 

Giai đoạn phát triển nhanh chóng

Giai đoạn quân đội Hàn Quốc phát triển là sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, do Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc đào tạo và huấn luyện một cách vững mạnh. 

Vào năm 1970, Hàn Quốc xây dựng khả năng phòng thủ quốc gia tự cường từ kế hoạch Yulgok do tổng thống Park Chung-hee đưa ra.

Năm 1980, quân đội xứ sở Kim Chi đã được hiện đại hóa toàn diện.Năm 19890, ngành công nghiệp quốc phòng của Hàn Quốc ngày một vững mạnh với 70% vũ khí được sản xuất. Thời gian này có lẽ là thời kỳ hưng thịnh nhất của quân đội của đất nước này, vì mọi thứ được sản xuất đều liên quan đến việc có ích cho quân đội.

Giai đoạn hiện nay

Hiện nay tuy Hàn Quốc có kế hoạch giảm số lượng trong quân đội trong lục quân và tăng lực lượng không quân, hải quân cũng như đơn giản hóa quá trình chỉ huy và mở rộng phạm vi tấn công. Tuy nhiên nếu xảy ra chiến tranh thì quân đội Hàn Quốc sẽ bị đứng ngoài vì đã ký kết hiệp ước với Mỹ.

Cơ cấu chỉ huy của quân đội xứ sở Kim Chi

Dưới đây là toàn bộ cơ cấu chỉ huy từ cao xuống thấp trong quân đội Hàn Quốc:

  • Tổng thống vai trò là tổng tư lệnh
  • Bộ trưởng bộ quốc phòng có bốn sao
  • Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân và tổng tham mưu trưởng
  • Tư lệnh của lục quân, hải quân và không quân

Tuy nhiên cơ cấu chỉ huy này chỉ có tác dụng khi đất nước hòa bình. Nếu chiến tranh nổ ra thì theo hiệp ước phòng thủ chung sẽ được lập tức kích hoạt và Mỹ sẽ đứng ra điều khiển các lực lượng quân sự Mỹ đóng tại đây phối hợp cùng với tướng bốn sao ra sức chiến đấu.

Các loại quân chủng của quân đội Hàn Quốc

quân đội hàn quốc

Lục quân

Lục quân Hàn Quốc tính đến nay là lực lượng có quy mô nhất so với các loại quân chủng khác. Với xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại và có giá thành đắt đỏ nhất trên thế giới này.

Hải quân

Hải quân Hàn được đánh giá là lực lượng đứng thứ 8 thế giới và với mục tiêu trở thành quân nước xanh dương trong tương lai gần. Với 70.000 nhân viên bao gồm 29.000 lính đánh bộ, 150 tàu chiến cùng 70 loại máy bay do bộ chỉ huy hải quân đảm nhận.

Thủy quân lục chiến

Thủy quân lục chiến được thành lập vào năm 1949 là một nhánh thuộc Hải quân nhưng tách ra và chịu trách nhiệm về hoạt động phản ứng nhanh và tác chiến khi có đợt tấn công. 

Vai trò của thủy quân lục chiến là những lực lượng tinh nhuệ của quân đội Hàn Quốc với những khóa đào tạo khá khắc nghiệt. Với biệt danh “ Những con sói biển”, thể hiện được sự dũng mạnh của loại quân chủng này. Thủy quân lục chiến Hàn Quốc có khoảng 29.000-30.000 bao gồm 2 sư đoàn, 1-2 lữ đoàn, 2 tiểu đoàn và 1 đại đội trinh sát. Những trang bị của quân đội thủy lục chiến có 300 phương tiện, xe tăng và pháo tự hành. 

Không quân

Không quân hàn Quốc là loại lực lượng hiện đại và được ưu tiên đào tạo nhiều nhất. Với sự hỗ trợ thiết kế về công nghệ của Hoa kỳ thì lực lượng này đã đứng thứ 5 trên thế giới. Hiện nay, Hàn Quốc ưu tiên đào tạo cũng như bổ sung thêm lực lượng về quân chủng này. 

Quy định nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc

quân đội Hàn Quốc

Nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc được áp dụng từ năm 1957, với yêu cầu nam giới từ 18 đến 28 tuổi có quốc tịch Hàn và bắt buộc thực hiện. Nữ giới không bắt buộc tuy nhiên có thể đăng ký làm tình nguyện như chuẩn úy, hạ sĩ quan. Chúng ta có thể thấy các lực lượng tình nguyện trong các bộ phim về quân đội mà Hàn Quốc sản xuất. 

Về thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc không giống nhau theo quân chủng mà người đó phục vụ. Chẳng hạn như 18 tháng đối với lục quân và thủy quân lục chiến, từ 20 tháng cho hải quân và 22 tháng với không quân. 

Thời gian của các hạ sĩ quan, chuẩn úy hay hậu cần sẽ lâu hơn so với các lính nghĩa vụ. Những người công tác xã hội sẽ được bố trí trong các khoảng thời gian khác nhau, sau các đợt hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự thì họ sẽ được xếp vào trong danh sách dự bị.

Việc trốn nghĩa vụ sẽ được tính với tội danh phản quốc, không chấp hành đúng nghĩa vụ của một người công dân Hàn. Đối với những trường hợp cố tình gian lận để trốn thì sẽ bị lãnh án phạt 18 tháng tù giam. Sau này việc lưu trữ vào hồ sơ của một người công dân sẽ chịu nhiều sự kỳ thị của xã hội, của thị phi lẫn trong việc làm của họ.

Lời kết

Qua những thông tin cần biết về quân đội Hàn Quốc, các bạn sẽ có thể hình dung được các loại quân cũng như chức vụ tối cao trong quân đội. Đồng thời, về lịch sử quân đội Hàn các bạn sẽ nắm vững hơn. Nếu các bạn muốn tìm hiểu những vấn đề về Hàn Quốc hãy truy cập vào du học Sunny để tìm hiểu thêm nhiều điều bổ ích nhé! 

Leave a Comment