quoc-hoa-cua-han-quoc

Khám phá quốc hoa của Hàn Quốc và 5 loại quốc hoa nổi tiếng thế giới

Mỗi một quốc gia đều có một loại hoa đặc trưng riêng gọi là quốc hoa của các nước. Các bạn yêu thích và muốn tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc? Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu xem quốc hoa của Hàn Quốc là hoa gì chưa? Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về quốc hoa của Hàn Quốc và 5 quốc gia khác qua bài viết này nhé!

Quốc hoa Hàn Quốc – Mugunghwa là gì?

Có lẽ ít ai nghĩ rằng, một vùng đất tràn ngập màu sắc, với những bộ hanbok truyền thống rực rỡ sắc màu như xứ sở kim chi lại lấy một loại hoa vô vùng đơn giản, thuần khiết làm biểu tượng của Hàn Quốc.

Quốc hoa của Hàn Quốc là một loài hoa đơn giản

Mugunghwa, hoa mugung hay còn được gọi là bụp hồng cận, râm bụt kép. Là một loại hoa thuộc họ hoa hồng Sharon. Tên khoa học của hoa mugung là Hibiscus Syriacus. Mang ý nghĩa rằng loài hoa có vẻ đẹp của nữ thần Hebes Hy Lạp cổ.

Loại hoa này thường rụng lá vào mùa đông, có chiều cao thân cây từ 2-3m. Thân cây thẳng đứng, lá cây dài khoảng 4-10cm, mọc đan xen. Hoa thường nở từ tháng 7 tới khoảng tháng 9, kéo dài khoảng 100 ngày.

quoc-hoa-cua-han-quoc
Mugunghwa thường nở từ khoảng tháng 7 kéo dài đến tháng 9

Cánh hoa mugung có màu hồng nhạt, gần giống với sắc hồng của hoa sen. Hoa nở từ sáng sớm và dần khép cánh rồi rụng vào hoàng hôn. Mỗi ngày, một cây mugunghwa có thể nở khoảng 20-50 bông. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho tới hết thời gian cây ra hoa. Đây có thể coi là một đặc trưng rất hay của cây.

Vì sao lại chọn hoa mugung làm biểu tượng của Hàn Quốc?

Từ thời cổ đại, mugunghwa đã được chọn làm loài hoa đặc trưng của Hàn Quốc. Thời đó, Hàn Quốc còn được biết đến với cái tên Cẩm Hoa Chi Hương, nghĩa là vùng đất của hoa mugung. Ghi chép lâu đời nhất về quốc hoa của Hàn Quốc xuất hiện trong cuốn “Sơn Hải kinh” nổi tiếng. Trong đó viết rằng “Ở nước quân tử có quân hoa thảo, sớm nở tối tàn”. Hàn Quốc thời cổ đại được biết đến với tên gọi “Nước quân tử”. Còn theo Sơn Hải Kinh, thì “quân hoa thảo” chính là hoa mugung

Biểu tượng của Chính phủ Hàn Quốc

Sở dĩ loại hoa này được chọn làm hoa đặc trưng của Hàn Quốc bởi nó có vẻ đẹp giản dị nhưng tính dẻo dai cao. Chúng có thể sinh trưởng dễ dàng kể cả trong những điều kiện khắc nghiệt. Bởi vậy, đây được xem như là đại diện cho tinh thần bất khuất, một dân tộc phát triển trường tồn của người Hàn.

Không chỉ vậy, quốc hoa của hàn Quốc còn có thể dùng nụ làm rau, lấy cánh hoa và quả làm thuốc, pha trà. Vậy nên, loài hoa biểu tượng Hàn Quốc này là loài hoa được sinh ra vì con người và giúp ích cho con người.

Quốc hoa các nước

Cũng giống như quốc kỳ hay quốc ca, quốc hoa là một biểu tượng cho văn hóa tinh thần và con người của mỗi quốc gia. Thông qua việc tìm hiểu về quốc hoa của các nước, ta có thể hiểu thêm về lịch sử, con người cũng như phong tục tập quán của quốc gia đó. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn về 5 loại quốc hoa nổi tiếng trên thế giới.

Hoa mẫu đơn – Quốc hoa Trung Quốc

Với một bề dày lịch sử vàng son vương giả của Trung Hoa, hoa mẫu đơn là một loại qua được ưu ái và trọng dụng qua nhiều triều đại.

Mẫu đơn mang vẻ đẹp kiêu sa, quý phái

Loại hoa này có nguồn gốc ở cao nguyên Tây Bắc Trung Quốc. Chúng sinh trưởng và phát triển trong thung lũng Thiển Cam Ninh. Hoa mẫu đơn được biết đến bởi khí chất vương giả, sang trọng, tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và sắc đẹp quý phái ở người phụ nữ.

Từ thời cổ đại, mẫu đơn đã được mệnh danh là “Chúa hoa”. Chỉ có vương giả, quý tộc mới được sở hữu chúng. Ngày nay, loại hoa này đã ngày càng phổ biến hơn, ai cũng có thể sử dụng. Mẫu đơn còn xuất hiện trong nhiều sản phẩm như tranh thêu, gốm sứ, cách công trình văn hóa hay hoa văn cách điệu,…

Cây hoa mẫu đơn cũng có rất nhiều công dụng. Rễ và hạt được dùng làm thuốc, nhiều nơi còn dùng hạt của hoa mẫu đơn như một loại gia vị.

Hoa sen Việt Nam

Quốc hoa của Việt Nam – Hoa sen hồng là một loại hoa rất đỗi quen thuộc với mỗi con người Việt Nam. Không có gì bất ngờ khi Việt Nam lấy hoa sen làm quốc hoa. Bởi loại hoa “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” này chính là hiện thân cho tính cách kiên cường, bất khuất, lối sống giản dị, thanh cao của con người Việt Nam.

Hoa sen hồng – Quốc hoa của Việt Nam

Loại hoa mọc lên từ đầm lầy, thân thẳng đứng, nhưng lại không vì thế là bị vấy bẩn, nhiễm mùi bùn tanh. Đây là một biểu tượng phù hợp với lịch sử và con người Việt Nam. Dù cho có trải qua bao biến cố lịch sử, bị đô hộ cả ngàn năm, gió tanh mưa máu, thì chúng ta vẫn giữ được bản sắc văn hóa, những nét truyền thống riêng, ngôn ngữ riêng.

Loài hoa “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Ngoài biểu tượng những đức tính của con người, hoa sen còn có thể cung cấp thực phẩm. Hoa sen thơm, ngoài trang trí có thể làm trà sen. Hạt sen và lá sen có thể làm thuốc, làm thức ăn. Đài sen, ngó sen hay củ sen đều có thể chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Hoa Iris – Linh hồn của Hoàng gia Pháp

Nước Pháp, một đất nước chỉ nhắc thôi mà như đã cảm nhận được mùi hương của những cánh đồng hoa bất tận. Có lẽ ít ai biết rằng, nơi đây có một loại hoa được chọn để làm biểu tượng cho quốc gia này từ cả gần chục thế kỷ trước. Hoa Iris, hay còn được biết đến với một cái tên thuần Việt là hoa diên vĩ. Được lấy theo tên vị nữ thần Iris Hy Lạp, chính là quốc hoa của Pháp.

Hoa diên vĩ được lấy theo tên của một nữ thần Hy Lạp

Từ thế kỷ 13, Hoàng gia Pháp đã chọn loài hoa này làm biểu tượng. Bởi chúng mang sắc đẹp đại diện cho lòng trung thành, tri thức uyên bác và sự dũng cảm. Dần dà, đây trở thành biểu tượng của nước Pháp với hình ảnh cách điệu mang tên “fleur-de-lis”.

Quốc hoa của Pháp được tin là loại hoa mang đến điềm lành, là sứ giả hòa bình, mang đến niềm tin và hy vọng cho thế giới.

Ngày nay, ngoài việc dùng để trang trí, hoa Iris còn có thể dùng để chiết xuất hương liệu. Những hương liệu này làm nên nhiều loại nước hoa thượng hạng của Pháp.

Quốc hoa của Ấn Độ

Với một quốc gia mang đậm văn hóa Phật giáo và Hindu như Ấn Độ, thì hẳn quốc hoa cũng là một loại hoa đề cao sự thanh khiết. Có nhiều người nhầm lẫn rằng quốc hoa của Ấn Độ là hoa đại. Tuy cũng là một loại hoa tượng trưng cho sự thuần khiết, nhưng hoa đại lại không phải là quốc hoa của Ấn Độ.

Hoa sen trắng có quan hệ mật thiết với Hindu giáo

Từ những năm 1950, hoa sen trắng được Ấn Độ chọn làm loài hoa biểu tượng của đất nước. Hoa sen trắng mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong văn hóa Ấn Độ. Thể hiện giá trị cốt lõi và văn hóa của quốc gia này.

Hoa sen trắng gắn liền với Hindu giáo và Phật giáo. Với người Ấn, hoa sen trắng là một sự thăng hoa về mặt tinh thần. Chúng mang ý nghĩa triết học và biểu tượng mang tính đạo đức cao. Đây là loài hoa đại diện cho một tâm hồn thanh cao, không bị vấy bẩn bởi những cám dỗ tầm thường, những thế lực xấu xa, những khó khăn của cuộc sống.

Cũng giống như hoa sen hồng của Việt Nam, sen trắng cũng được dùng để làm thực phẩm. Ngó sen, đài sen, củ sen, hạt sen đều được sử dụng làm thuốc hoặc thức ăn.

Hoa hồng – Biểu tượng hoa của Mỹ

Chắc hẳn đối với loài hoa biểu tượng của Mỹ chúng ta đều không còn xa lạ nữa. Hoa hồng là một loại cây bụi hoặc cây leo. Vào ngày 20/11/1986, hoa hồng đã chính thức được chọn làm quốc hoa của Mỹ.

Loài hoa biểu trưng cho tình yêu được chọn làm quốc hoa của Mỹ

Ở Mỹ, hoa hồng được biết đến với biệt danh “Bà chúa của các loại hoa”. Trái với vẻ kiêu sa của mình, hoa hồng rất dễ trồng và sinh trưởng. Hoa hồng từ lâu được coi là một món quà tượng trưng cho tình yêu. Vậy nên chúng rất được ưa chuộng vào các dịp lễ tình nhân hay sinh nhật.

Ở Mỹ, có một thành phố được gọi là thành phố hoa hồng – Portland. Mỗi năm, Portland đón hàng nghìn lượt khách du lịch đến với lễ hội hoa hồng thường niên của mình.

Thành phố Portland khi vào mùa lễ hội hoa

Tuy nhiên, ngoài Mỹ, hoa hồng cũng được chọn làm quốc hoa của rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Điển hình là hoa hồng Bulgaria nổi tiếng hành tinh.

Mỗi một loài hoa là một thiên sứ, là kỳ quan mà thiên nhiên ban tặng cho Trái Đất. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm những hiểu biết về loài hoa mugung – quốc hoa của Hàn Quốc cũng như 5 loài hoa đặc trưng của 5 quốc gia nữa nhé!

Leave a Comment