Kham-suc-khoe-di-du-hoc

[UPDATE 2020] 15 địa chỉ khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc

Nửa đầu năm 2020, thế giới đã có nhiều biến động cả tiêu cực lẫn tích cực do dịch Covid-19 gây ra. Rất nhiều ngành nghề phải chịu tác động vô cùng lớn và du học cũng không phải một ngoại lệ. Đã có những sự thay đổi trong quy trình làm hồ sơ, đặc biệt là bước làm giấy khám sức khỏe đi du học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những sự thay đổi này nhé!

Những điều cần làm trước khi đi du học

Khác với việc đi học đại học trong nước, du học cần một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng và cầu kỳ hơn rất nhiều. Để hình dung khái quát, ta có thể tóm tắt những việc ấy qua 6 mục chính sau.

Chuẩn bị tài chính

Đây là vấn đề tối quan trọng trong việc đi du học. Bên cạnh việc chứng minh tài chính du học thì chi phí cho một năm học tập, sinh hoạt ở nước ngoài cũng cần được đặc biệt quan tâm. Bạn nên tự liệt kê một số loại phí chính như học phí, tiền nhà, điện nước, chi phí đi lại, ăn uống hàng tháng. Bên cạnh đó bạn cũng nên tính thêm khoản tiền phí phát sinh phòng trường hợp cần đến bệnh viện hay mua sắm trang thiết bị cần thiết. Bằng cách này, bạn sẽ không bị choáng ngợp bởi môi trường sống mới. Tránh tình trạng hết tiền vì tiêu quá đà hay không còn tiền dự phòng khi có vấn đề phát sinh.

Các loại giấy tờ, đơn đăng ký

Quá trình chuẩn bị hồ sơ du học sẽ có rất nhiều giấy tờ cần phải chuẩn bị. Các mẫu đơn đăng ký hoặc giấy chứng nhận của trường đang theo học trong nước, trường tại Hàn hay giấy tờ để nộp cho Đại sứ quán nếu để lộn xộn rất dễ thất lạc hoặc rách, hỏng. Vậy nên bạn cần chuẩn bị một vài chiếc kẹp tài liệu để bảo quản những giấy tờ này và dễ dàng tìm lại khi cần thiết. Và hãy đảm bảo rằng cất giữ chúng ở một nơi an toàn, khô ráo và dễ nhớ!

Visa, bảo hiểm

Visa chắc hẳn là một khái niệm không còn xa lạ với các bạn du học sinh. Các bạn sẽ được các trung tâm du học hoặc các trường mà các bạn theo học tại Hàn Quốc hướng dẫn chi tiết các giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa. Theo kinh nghiệm từ các bạn đã từng làm visa du học, bạn nên đi nộp hồ sơ xin cấp visa sớm nhất có thể do quá trình xét duyệt cấp visa có thể mất nhiều thời gian.

Quy trình xin visa là bước quan trọng nhất để làm hồ sơ du học

Khi làm hồ sơ xin cấp visa, bên Đại sứ quán sẽ giữ hộ chiếu của bạn trong suốt quá trình xét duyệt. Vậy nên nếu cần xuất cảnh trong thời gian này thì bạn cần lưu ý để sắp xếp nhé!

Về bảo hiểm, khi ra nước ngoài bạn sẽ cần phải mua một số loại bảo hiểm cần thiết. Những loại bảo hiểm này sẽ thay các bạn chi trả một số khoản phí trong quá trình sinh sống tại nước sở tại. Ví dụ như bảo hiểm du lịch và sức khỏe, bảo hiểm y tế,…

Giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc

Quy trình khám sức khỏe là một thủ tục tất yếu trong quá trình chuẩn bị đi du học. Giấy khám sức khỏe du học sẽ được trường của các bạn lưu lại và lấy thông tin để cấp phát bảo hiểm y tế. Đây là những giấy tờ bắt buộc cần chuẩn bị trước ở nhà. Tuy nhiên nhiều bạn chưa có kinh nghiệm sẽ không biết phải khám sức khỏe du học ở đâulàm giấy khám sức khỏe ở đâu thì uy tín. Phần dưới của bài viết này sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

Nơi ở, giao thông đi lại

Những vấn đề xung quanh việc tìm nơi ở và giao thông cũng không kém phần quan trọng. Bạn nên tìm hiểu trước về ngôi trường mà mình chuẩn bị theo học có ký túc xá cho sinh viên quốc tế hay không. Nếu trường có khu ký túc xá riêng cho du học sinh, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí sinh hoạt. Nếu trường chưa có khu ký túc xá, bạn cần cân nhắc bay sang sớm để đi tìm nhà trọ ở khu vực xung quanh.

Sau khi thuê trọ, hãy tìm hiểu thật kỹ về con đường đi học. Bạn có thể đi đến trường bằng phương tiện gì hay giao thông khu bạn ở có những thuận lợi nào.

Một tâm trạng thoải mái

Và cuối cùng, một tâm trạng thật thoải mái là điều không thể thiếu. Việc xa người thân, gia đình và bạn bè có thể khiến bạn lo lắng hay buồn bã. Tuy nhiên bạn đừng để tâm trạng đó ảnh hưởng xấu đến bản thân mình. Hãy xốc lại tinh thần, chuẩn bị một tâm trạng hứng khởi, lạc quan và đầy năng lượng để đón chào một cuộc sống mới ở một chân trời mới nhé!

Hồ sơ xin giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc

Để làm hồ sơ cho việc khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu bản gốc

Có nhiều bạn khi đi khám đã mang theo đầy đủ Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân) bản sao có công chứng. Tuy nhiên, những địa chỉ khám sức khỏe du học chỉ chấp nhận bản gốc của loại giấy tờ này. Do vậy, khi xác định khám sức khỏe du học, bạn cần đem theo bản gốc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của mình. Trong trường hợp làm mất hoặc đang chờ làm lại chứng minh nhân dân thì có thể dùng hộ chiếu bản gốc thay thế.

Ảnh thẻ 4×6

Những bạn lần đầu mới xin giấy khám sức khỏe du học còn nhiều bỡ ngỡ, chưa tiếp cận được nhiều thông tin nên còn băn khoăn về việc “giấy khám sức khỏe có cần ảnh không?”. Câu trả lời là có cần ảnh thẻ khi đi khám và ảnh cần giống như ảnh hộ chiếu: Nền trắng và sơ mi trắng. Bạn cần đem theo ít nhất 04 ảnh hoặc nhiều hơn để đề phòng. Để cẩn thận hơn, mặt sau ảnh bạn có thể ghi một số thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại,…

kham-suc-khoe-di-du-hoc
Mẫu giấy chứng nhận sức khỏe hợp lệ của Bộ Y tế

Lệ phí khám sức khỏe

Vậy chi phí khám sức khỏe bao nhiêu tiền? Với tiêu chí công khai và minh bạch, các địa chỉ được chỉ định làm công tác cấp giấy khám sức khỏe đi du học đã công khai lệ phí cho thủ tục này. Cụ thể:

 • Ngày thường (Từ thứ 2 đến thứ 6): 1.100.000 VNĐ
 • Ngày nghỉ (Thứ 7, Chủ nhật): 1.200.000 VNĐ

Giấy xét nghiệm âm tính với bệnh Covid-19

Đây là một trong những thay đổi quan trọng trong thủ tục xin giấy kiểm tra sức khỏe du học 2020. Đầu năm 2020, với những diễn biến phức tạp của dịch Covid, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã đưa ra thông báo về việc cần có thêm giấy khai báo tình trạng sức khỏe liên quan đến Covid-19 khi nộp hồ sơ xin thị thực. Thời gian áp dụng đối với việc khai báo tình trạng Covid-19 được tính từ ngày 06/04/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Mẫu đơn khai báo này có hiệu lực trong 48 tiếng đồng hồ. Vậy nên các bạn khi làm hồ sơ cần chú ý tính toán thời gian hợp lý để làm giấy khai báo tình trạng sức khỏe liên quan đến dịch Covid-19 này.

Mẫu giấy khai báo được đính kèm tại đây!

Những lưu ý về quy trình khám sức khỏe đi du học

Lưu ý trước khi đi khám sức khỏe

 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Nếu cần thì để chung vào một túi tài liệu để tránh bị mất, thiếu.
 • Không nên ăn uống hoặc sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá,…) trước khi đi kiểm tra sức khỏe khoảng 12 tiếng.
 • Uống nhiều nước khoáng để dễ dàng thực hiện các xét nghiệm nước tiểu và siêu âm.
 • Hạn chế hoàn toàn đồ ngọt hay chất béo để tránh làm sai lệch lượng đường trong máu.
 • Riêng đối với nữ thì không nên đi khám trong kỳ sinh lý.
 • Mang theo tiền sử bệnh án của bản thân và gia đình nếu có.
 • Nên đi vào sáng sớm vì quá trình chờ lấy mẫu xét nghiệm và hoàn tất thủ tục khám có thể mất khá nhiều thời gian.

Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?

Hiện tại, theo quy định, giấy khám sức khỏe đi du học có thời hạn trong vòng 3 tháng. Các bạn du học sinh cần chú ý đến thời hạn của giấy khám sức khỏe đi du học để tránh những rủi ro như phải đi khám lại hoặc không kịp lấy giấy khám sức khỏe khi nộp hồ sơ.

Kham-suc-khoe-di-du-hoc
Quá trình điền hồ sơ, dán ảnh thẻ vào giấy đăng ký khám sức khỏe

Xin giấy khám sức khỏe ở đâu?

Đôi khi vì có quá nhiều thông tin nhiễu trên mạng khiến các bạn sinh viên hoang mang, không biết khám sức khỏe đi du học ở đâu mới là chính xác. Dưới đây là danh sách các cơ sở khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc được cấp phép.

Địa chỉ làm giấy khám sức khỏe tại TPHCM

 • Bệnh viện Chợ Rẫy, 201B, Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Bệnh viện Phước An (5 cơ sở):
  • Cơ sở 1: 274 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2: Số 686 – 688 đường 3/2, phường 14 quận 10 thành phố Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3: 95A Phan Đăng Lưu, phường 7, quận Phú Nhuận thành phố Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 4:26, phường 10, quận 6 thành phố Hồ Chí Minh (gần Metro Bình Phú)
  • Cơ sở 5: địa chỉ 197 – 198 Tôn Thất Thuyết, phường 3, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ xin giấy khám sức khỏe tại Hà Nội

Tên bệnh việnĐịa chỉ
Bệnh viện Phổi Trung ương (National Lung Hospital)Số 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
Phòng khám Gia đình Hà Nội (Hanoi Family Medical Practice)298I Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An (Trang An Private General Hospital)59 Ngõ Thông Phong, Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội
Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2 (Bao Son Hospital)52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc (Hong Ngoc Hospital)– Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc: 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
– Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc Keangnam: Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
– Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc Savico: Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội
– Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc – Nguyễn Tuân: Tầng 1-NO2-TNL PLAZA GOLDSEASON, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
– Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc – Tố Hữu: Tầng 1 – HPC Landmark 105, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.        
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc

Quy trình khám sức khỏe

Quy trình chi tiết sau được hướng dẫn khi bạn đi khám tại Bệnh viện Phổi Trung Ương, Hà Nội.

Bước 1: Đăng ký khám và lấy mẫu xét nghiệm

 • Vào buồng số 08 (phòng đầu tiên, bên phải từ cổng vào) lấy 02 tờ khai mẫu và điền thông tin cá nhân 
 • Lấy 02 cốc đựng đờm sau đó ghi tên và tuổi lên phần nắp cốc
 • Thực hiện đo cân nặng, chiều cao rồi điền vào tờ khai
 • Dán ảnh thẻ mang theo lên tờ khai mẫu
 • Mang tờ khai cùng với giấy tờ tùy thân và 01 ảnh thẻ đến bàn máy tính (vẫn ở phòng 8) để lấy giấy yêu cầu xét nghiệm
 • Trước khi nộp giấy cần kiểm tra thông tin đã điền trên tờ khai và thông tin cá nhân trên cốc đựng mẫu đờm thật kỹ càng, đảm bảo không có nhầm lẫn hay sai sót

Bước 2: Lấy mẫu đờm xét nghiệm. Cố gắng khạc sâu để lấy được đờm rồi đựng vào 02 cốc, đóng nắp cẩn thận và để cốc tại buồng số 20

Bước 3: Vào quầy số 4 và 5 (quầy giữa sảnh chính) nộp mẫu hồ sơ đã làm từ bước 1 và nộp phí khám sức khỏe

Bước 4: Vào buồng số 9 lấy máu đi xét nghiệm

Bước 5: Đi theo hướng dẫn xuống tầng 1 để chụp X-Quang (từ chỗ lấy máu đi thẳng lên khoảng 2m có lối rẽ nhỏ bên trái, đi xuống cầu thang sắt để xuống tầng 1. Phòng chụp X-quang ngay chân cầu thang, ở phía sau của tòa nhà này)

Bước 6: Quay về buồng số 8 đợi kết quả

Bước 7: Sau khi có kết quả thì làm theo hướng dẫn, nhân viên buồng 8 sẽ đi xin chữ ký và nhận xét của các bác sĩ chuyên khoa (từ buồng 1 – 6)

Bước 8: Nộp lại hồ sơ có chữ ký của các bác sỹ chuyên khoa về buồng số 8 để nhân viên của buồng đi xin xác nhận và chữ ký của trưởng khoa. Quá trình này cần đợi khoảng 30 phút.

Bước 9: Nhận lại toàn bộ hồ sơ có đầy đủ chữ ký và dấu xác nhận tại buồng số 8. Người đến khám ký vào sổ lấy hồ sơ của buồng số 8 

Sau khi thực hiện đủ các bước trên, bạn sẽ nhận được một tập hồ sơ khám bệnh. Tờ đầu tiên trong tập hồ sơ này sẽ là giấy tờ quan trọng nhất để các bạn điền thông tin vào và nộp lên Đại sứ quán. Nên bảo quản cẩn thận cùng với giấy tờ nộp hồ sơ dùng để xin cấp visa.

Vì chỉ có thời hạn là 3 tháng, nên bạn cần tính toán thời gian sao cho hợp lý và kịp với thời gian nộp hồ sơ lên Đại sứ quán (thời gian xin cấp visa kéo dài khoảng 1 tháng).

Bài viết trên đã cập nhật những thông tin mới nhất về quy trình khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc 2020. Mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn và chúc bạn chuẩn bị du học thật thuận lợi!

Leave a Comment